←  Linh Tinh

Tử Vi Lý Số :: Diễn đàn học thuật của người Việt

»

Không đúng

Đinh Văn Tân's Photo Đinh Văn Tân 23/03/2015

Sốc: Hàng ngàn người lở loét miệng vì ăn trầu

Mỗi năm, Đài Loan có 5.400 người bị ung thư miệng, trong đó có gần 90% số bệnh nhân ăn trầu.

Ăn trầu là một phong tục có từ lâu đời của khoảng 1/10 dân số thế giới, và đặc biệt phổ biến ở các nước châu Á. Ăn một miếng trầu có khả năng tạo hưng phấn cho con người tương đương 6 cốc cà phê, và trầu cau được sử dụng như một biểu tượng của tình yêu, hôn nhân ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Thế nhưng, tục ăn trầu (hay còn gọi là trầu không) truyền thống này lại là nguyên nhân khiến hàng chục ngàn người chết sớm vì các bệnh về răng miệng, đặc biệt là bệnh ung thư miệng, mà thủ phạm chính là các thành phần có trong miếng trầu.

Ở nhiều nước châu Á, phụ nữ đặc biệt rất thích ăn trầu, và nhiều đàn ông cũng có thói quen này, vì hương vị đặc biệt có nó có thể giúp họ tỉnh táo suốt nhiều giờ lái xe, câu cá hay làm việc tại các công trường xây dựng.
Trích dẫn

Đinh Văn Tân's Photo Đinh Văn Tân 23/03/2015

Mẹ tôi ăn trầu xĩa răng . Mẹ tôi sinh năm 1898, nhuộm răng và ăn trầu từ thuở nhỏ .
Ăn trầu phải là trầu bà, cau phải là cau tươi (cau tươi lột võ, bửa 6) . Bình vôi , phải có bình vôi nầy . Lá trầu chẽ 2, bôi vôi ở giữa, gói lại , kẹp vào 1 1/6 trái cau . Nhai, nuốt nước nhả bã . Mỗi ngày 3 lần sau khi ăn . Ăn trầu xong thì xĩa răng . Răng đã nhuộm đen sẳn, dùng lá thuốc đã phơi khôi, xắt nhỏ dùng cái nầy để xĩa răng hằng ngày . Tôi không nghe than tưa miệng, không đau bụng, không sâu răng (sâu răng không ăn được qua lớp nhuộm răng đó) . Mất năm 1987 vì buồn không phải vì bịnh . Trước khi vào BV, nói : đem tôi về quê .
Trích dẫn

CHUBBYCAT's Photo CHUBBYCAT 23/03/2015

Khả năng là trầu này có hoá chất, hoặc đột biến gien rồi nên mới vậy.
Với hàng tàu với đài loan thì cháu ko bất ngờ mấy.
Trích dẫn

ongvang's Photo ongvang 23/03/2015

Ông bà con ăn trầu răng rất tốt, vừa tránh được các bệnh răng miệng còn tránh được cả bệnh viêm họng.Con cũng muốn ăn nhưng ăn vào say kinh khủng.Một lần ăn vào đường không đi lại đi xuống kênh.Sợ mất vía.
Trích dẫn

Empyrium's Photo Empyrium 23/03/2015

Các cụ ở quê ăn trầu kèm với rễ cây chay phơi khô. Các cụ trên 80 nhuộm răng, ăn trầu kèm rễ cây này răng còn chắc hơn răng đám thanh niên.
Trích dẫn

Đinh Văn Tân's Photo Đinh Văn Tân 23/03/2015

Phải trên 100, còn trên 80 hết nhuộm răng rồi .
Trích dẫn

Quách Ngọc Bội's Photo Quách Ngọc Bội 23/03/2015

Trong lá trầu không có nhiều tinh dầu, thành phần hóa học chính gồm có Eugenol, chavicol, chavibetol,... đều có tính kháng sinh rất mạnh có khả năng kháng nhiều loại vi khuẩn. Cho nên các cụ xưa ăn trầu sẽ không hề bị sâu răng.
Ăn trầu cau với vôi còn có tác dụng khu trừ các bệnh về thấp hàn. Trước đây QNB từng cho rằng chỉ có các dân tộc có khí hậu nóng ẩm mới có đặc trưng ăn trầu như một phương thuốc ngầm phòng tránh các bệnh do khí hậu ẩm thấp, sơn lam chướng khí xâm nhập.
Nhưng thời gian ở Singapo khi tới khu Mustafa thì thấy dân Ấn, Pakistan, Ả Rập,... cũng ăn trầu rất nhiều. Hỏi người bán trầu ở vỉa hè thì được biết đây cũng là phong tục truyền thống của họ, và họ ăn trầu là cũng để bảo vệ răng miệng.
Trích dẫn

Empyrium's Photo Empyrium 23/03/2015

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

Đinh Văn Tân, on 23/03/2015 - 22:23, said:

Phải trên 100, còn trên 80 hết nhuộm răng rồi .
Bà con năm nay 82 tuổi vẫn còn nhuộm răng mà cụ Tân, răng bà vẫn khỏe, vẫn ăn được đồ dai và cứng, chỉ tội là giờ hay bị mắc răng thôi. Ngoài ra ăn trầu có thêm vôi, cũng có thể bổ xung thêm canxi
Sửa bởi dreamer: 23/03/2015 - 23:14
Trích dẫn

minhminh's Photo minhminh 23/03/2015

Nhai trầu , gồm có : lá trầu không , cau , vôi , và vỏ của rễ một loại cây gọi là cây vỏ có ngoài da mầu hơi hồng đỏ
Thành phần mỗi thứ nhiều hay ít tuỳ theo sở thích của mỗi người và từng địa phương , có nơi nhai thêm với lá thuốc lào cắt mỏng nhỏ . Nhưng nói chung là gồm một lá trầu không , 1/4 hay 1/6 quả cau non tuỳ theo lớn hay bé
Một miếng vỏ bằng đồng xu , một chút vôi bằng hạt ngô . Tất cả nhai chung với nhau sẽ cho ra màu đỏ , bã trầu sẽ chà sát răng làm khử trùng tan bựa , chất nước hỗn hợp cùng với nước miếng nuốt vào thì tỉnh người , không quen sẽ bị say , nhưng hầu hết người ta chỉ nuốt chút chút , còn lại thi nhổ ra cho nên dụng cụ mới có cơi trầu là để dùng để tràu cau vỏ , bình vôi để đừng vôi , ống gọi là ống nhỏ dùng để nhỏ nước trầu vào rồi đổ đi

Việc ung thư do ăn trầu tôi chưa từng thấy , bà nội tôi hay dân các vùng quê vẫn nhuộm răng đen nhai trầu từ lúc còn con gái , bà thọ 97 tuổi không có bệnh về răng miệng

Nhưng cũng có thể thời xưa chưa tiến bộ văn minh nhu bây giờ nên chưa khám phá và truyền thông chưa có nên ở đâu biết ở đó , không như báy giờ .
Cho nên bên cạnh công dụng bảo vệ răng , nếu nhai trầu nhiêu quá vì có người ngoài giờ ăn ngủ thì lúc nào cũng co miếng tràu trong miệng có lẽ vì thế mà có tác dụng như ung thư miệng , vòm họng chăng
Trích dẫn

DuongTung's Photo DuongTung 23/03/2015

Các cụ không hiểu rồi, về rượu chè ma túy đĩ bợm thì tôi phải có bằng tiến sĩ.Cau ở Đài Loan và TQ nhiều vùng ko giống mình, họ không ăn trầu cau tự nhiên mà bán từng gói, cái gói có mấy miếng đã sao tẩm các loại thuốc.Ăn có vị thuốc bắc, cay, nóng vã mồ hôi.Chỉ có các em hở vú, váy ngắn bán trầu ở Đài Bắc thì nhiều chỗ mua rẻ còn bán trầu miếng, nhưng tôi nghi đều có tẩm các chất cho mùi vị khác đi
Cái này là do chất ngâm tẩm.
Điều thứ 2 , chính quyền ko khuyến khích.Những người ăn trầu nhổ rất bậy , thỉnh thoảng lại nhổ lung tung vô cùng mất vệ sinh
Trích dẫn

VukhucThamlang's Photo VukhucThamlang 24/03/2015

Đo.c xong ba`i Ba'c Ta^n va' Chú MM thi' cháu mói hie^?i ta.i sao ra(ng ba` cha'u la.i ma`u đen. Lu'c ho?i ba' sao la.i nhuo^.m ra(ng ma`u đen. Ba` cha'u chi? cu?o?`i. Ba` Cha'u cung ra^'t thi'ch a(n tra^`u.
Sửa bởi VukhucThamlang: 24/03/2015 - 00:54
Trích dẫn

Muahoasua's Photo Muahoasua 24/03/2015

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

minhminh, on 23/03/2015 - 23:15, said:

Nhai trầu , gồm có : lá trầu không , cau , vôi , và vỏ của rễ một loại cây gọi là cây vỏ có ngoài da mầu hơi hồng đỏ
Thành phần mỗi thứ nhiều hay ít tuỳ theo sở thích của mỗi người và từng địa phương , có nơi nhai thêm với lá thuốc lào cắt mỏng nhỏ . Nhưng nói chung là gồm một lá trầu không , 1/4 hay 1/6 quả cau non tuỳ theo lớn hay bé
Một miếng vỏ bằng đồng xu , một chút vôi bằng hạt ngô . Tất cả nhai chung với nhau sẽ cho ra màu đỏ , bã trầu sẽ chà sát răng làm khử trùng tan bựa , chất nước hỗn hợp cùng với nước miếng nuốt vào thì tỉnh người , không quen sẽ bị say , nhưng hầu hết người ta chỉ nuốt chút chút , còn lại thi nhổ ra cho nên dụng cụ mới có cơi trầu là để dùng để tràu cau vỏ , bình vôi để đừng vôi , ống gọi là ống nhỏ dùng để nhỏ nước trầu vào rồi đổ đi

Việc ung thư do ăn trầu tôi chưa từng thấy , bà nội tôi hay dân các vùng quê vẫn nhuộm răng đen nhai trầu từ lúc còn con gái , bà thọ 97 tuổi không có bệnh về răng miệng

Nhưng cũng có thể thời xưa chưa tiến bộ văn minh nhu bây giờ nên chưa khám phá và truyền thông chưa có nên ở đâu biết ở đó , không như báy giờ .
Cho nên bên cạnh công dụng bảo vệ răng , nếu nhai trầu nhiêu quá vì có người ngoài giờ ăn ngủ thì lúc nào cũng co miếng tràu trong miệng có lẽ vì thế mà có tác dụng như ung thư miệng , vòm họng chăng
Cái cây vỏ đó chính là cây chay,quả chay xanh rất chua,quả chay chín ăn ngọt ngọt chua chua và thơm.... Các cụ thường cắt vỏ cây chay,cạo sạch thắt miếng mỏng ăn trầu. ( Vì không muốn chặt rễ cây) Phần thân cành cây chay sau khi bị cắt vỏ sau một thời gian vỏ khác sẽ mọc lên thay thế!
Trích dẫn