←  Y Học Thường Thức

Tử Vi Lý Số :: Diễn đàn học thuật của người Việt

»

Đậu xanh - giải độc, thanh nhiệt.....



1 2

thaiduong271's Photo thaiduong271 21/04/2014

Ngoài tác dụng làm thực phẩm, đậu xanh còn được dùng để làm đẹp và chữa bệnh hiệu quả như giải độc, thanh nhiệt, tiêu khát...

Loại thực phẩm này được sử dụng làm thuốc từ lâu đời. Sách "Nam dược thần hiệu" của danh Y Tuệ Tĩnh viết: “Đậu xanh không độc, thanh nhiệt, có thể làm sạch mát nước tiểu, chữa lở loét, làm sáng mắt, trị được nhiều bệnh”… Đề cập đến tác dụng chữa bệnh của đậu xanh, đặc biệt là vấn đề giải độc, sách "Bản thảo cương mục" của Lý Thời Trân (đời Minh) có ghi nếu ăn uống bị ngộ độc, buồn bực trong người, có thể dùng đậu xanh để chữa trị. Loại thực phẩm này có tác dụng giải độc khi uống nhầm thuốc (thủy ngân, thạch tín...); uống thuốc quá liều (ô đầu, phụ tử…); giải độc do ngộ độc thức ăn, ngộ độc sắn, nấm.

Theo Đông y, đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, điều hòa ngũ tạng, giảm đau sưng. Đậu xanh thường được sử dụng dưới dạng nấu cháo ăn hoặc nấu nước uống khi bị cảm sốt vào mùa hè, trúng nắng, tiêu khát (khát nước uống nhiều), đái tháo đường, đi tiểu khó, đau bụng do nhiệt, bụng nóng cồn cào, buồn phiền khó chịu, nhức đầu, nôn mửa, phụ nữ có thai bị nôn ọe, không yên. Bên cạnh đó, nó còn có ích cho người hay bị các loại bệnh nhiệt ngoài da như mụn nhọt, ghẻ lở, nổi mề đay; người bị cao huyết áp, cholesterol máu cao, viêm gan mãn tính, say rượu; trẻ em bị bệnh quai bị, sởi...

Y học hiện đại cũng cho khẳng định đậu xanh có thành phần dinh dưỡng cao. Bên cạnh thành phần chính là protit, tinh bột, chất béo và chất xơ, nó chứa Vitamin E, B1, B2, B3, B6, C, tiền vitamin A, vitamin K, acid folic và các khoáng tố gồm Ca, Mg, K, Na, Zn, Fe, Cu…

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


Cháo đậu xanh bổ dưỡng cho sức khỏe.

Với người Trung Quốc và Việt Nam, cháo đậu xanh là một trong những món ăn thông dụng. Ngoài tính nhẹ nhàng thanh sạch, có tác dụng giải độc cơ thể, món ăn này còn tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp ngăn ngừa ưng thư… Đậu xanh thường được phối hợp với một số dược liệu khác để phòng ngừa say nắng, các loại bệnh ôn nhiệt vào mùa hè.

Ví dụ, cháo đậu xanh với sắn dây có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thử lợi thủy, sinh tân dịch, giải khát. Đây là món ăn có ích cho sức khỏe trong mùa hè nóng nực, tốt cho người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, thiểu năng tuần hoàn não. Trong khi đó, món ăn cháo đậu xanh, lá sen lại có tác dụng bổ dưỡng cơ thể, thanh nhiệt, giải độc, tiêu thử trừ phiền, lợi thủy tiêu thũng, giảm mỡ máu, hạ huyết áp và phòng chống béo phì…

Đặc biệt, khi bồi bổ cơ thể, thanh nhiệt giải độc, chống lão hóa, giúp sáng mắt… bạn có thể nấu cháo đậu xanh với thịt nạc, thịt gà, gan heo, tôm hoặc rau củ quả khác như cà rốt, bí đỏ. Để dễ tiêu hóa và tốt cho dạ dày, mỗi ngày, bạn có thể sử dụng 50-100g đậu xanh nấu nhừ dạng cháo. Người dùng thay đổi khẩu vị bằng cách ăn với đường, muối hoặc nấu cùng thịt và rau củ quả. Tuy nhiên, khi ăn cháo ăn liền, bạn cần lựa chọn những loại có hàm lượng đậu xanh cao (200 gram cho một kg) với hương vị cháo tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản.

Lương y Đinh Công Bảy
Tổng thư ký Hội Dược liệu, TP H-C-M
Trích dẫn

minhminh's Photo minhminh 21/04/2014

Đậu xanh nguyên hột 1 kg , cam thảo 100 gr , nấu với 5 lit nước sôi chùng 30 phut , để nguổi bỏ xác lấy nước để tủ lạnh uống thay nước , bách độc tiêu trừ .
Trích dẫn

hongtiem's Photo hongtiem 21/04/2014

Đậu xanh đúng là rất tốt lại dễ sử dụng, tuy nhiên người thể chất có tính hàn, chân tay lạnh, thiếu lực hoặc khi bụng đang đói, huyết áp thấp cũng không nên dùng nhiều.

Đậu xanh có tính giải độc nên đúng là khi người nhà có người bị say rượu mà ăn cháo đậu xanh hầm nguyên vỏ thì giải rượu rất tốt.

Trẻ con biếng ăn, dùng đậu xanh ngâm thành giá bổ xung vào thực đơn hàng ngày cho trẻ cũng hỗ trợ việc cải thiện dinh dưỡng và cân nặng.

HT cơ địa nóng trong nên hay dùng hỗn hợp đậu xanh, đậu đen, vừng đen, đỗ tương...giang chín, xay mịn và dùng như bột ngũ cốc ăn vào buổi sáng thấy người nhẹ nhàng hơn là ăn các đồ ăn khác mà vẫn đủ dinh dưỡng.
Trích dẫn

ekuyeuemnha's Photo ekuyeuemnha 21/04/2014

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

hongtiem, on 21/04/2014 - 14:27, said:

Đậu xanh đúng là rất tốt lại dễ sử dụng, tuy nhiên người thể chất có tính hàn, chân tay lạnh, thiếu lực hoặc khi bụng đang đói, huyết áp thấp cũng không nên dùng nhiều.

Đậu xanh có tính giải độc nên đúng là khi người nhà có người bị say rượu mà ăn cháo đậu xanh hầm nguyên vỏ thì giải rượu rất tốt.

Trẻ con biếng ăn, dùng đậu xanh ngâm thành giá bổ xung vào thực đơn hàng ngày cho trẻ cũng hỗ trợ việc cải thiện dinh dưỡng và cân nặng.

HT cơ địa nóng trong nên hay dùng hỗn hợp đậu xanh, đậu đen, vừng đen, đỗ tương...giang chín, xay mịn và dùng như bột ngũ cốc ăn vào buổi sáng thấy người nhẹ nhàng hơn là ăn các đồ ăn khác mà vẫn đủ dinh dưỡng.

y hệt ba em , toàn uống cái đấy gồm , đậu xanh , đậu đen , đậu đỏ , đậu tương , vừng đen , hạt sen , ý dĩ , gạo nếp rang ........ rang chín lên rồi xay mịn , ngày 3 cốc .

còn đợt nào uống kháng sinh trường kì , mẹ em toàn bắt ăn cháo đậu xanh . kinh mà vẫn phải ăn
Sửa bởi OngTanQuyenRu: 21/04/2014 - 14:43
Trích dẫn

hongtiem's Photo hongtiem 21/04/2014

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

OngTanQuyenRu, on 21/04/2014 - 14:38, said:



y hệt ba em , toàn uống cái đấy gồm , đậu xanh , đậu đen , đậu đỏ , đậu tương , vừng đen , hạt sen , ý dĩ , gạo nếp rang ........ rang chín lên rồi xay mịn , ngày 3 cốc

còn đợt nào uống kháng sinh trường kì , mẹ em toàn bắt ăn cháo đậu xanh . kinh mà vẫn phải ăn
Chị thì không dùng hạt sen và ý dĩ vì dễ bị đầy bụng mà lại ngủ tốt, người già thì mới cần ăn nhiều hạt sen.
Hồi đầu thì hơi khó ăn nhưng ăn nhiều cũng quen, nếu người huyết áp thấp hoặc cần lượng dinh dưỡng nhiều hơn thì dùng chung với sữa bột, tránh dùng với nhiều đường.
Một tháng thì có vài ngày cơ thể hay thấy mệt mỏi, stress là ăn nhiều bột xay hơn khi quay lại ăn thịt, cá thấy ngán, không muốn ăn nữa. Với phụ nữ thì rất tốt khi ăn ngũ cốc vì giảm cân và tiêu mỡ, hihi.
Trích dẫn

ekuyeuemnha's Photo ekuyeuemnha 21/04/2014

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

hongtiem, on 21/04/2014 - 14:48, said:

Chị thì không dùng hạt sen và ý dĩ vì dễ bị đầy bụng mà lại ngủ tốt, người già thì mới cần ăn nhiều hạt sen.
Hồi đầu thì hơi khó ăn nhưng ăn nhiều cũng quen, nếu người huyết áp thấp hoặc cần lượng dinh dưỡng nhiều hơn thì dùng chung với sữa bột, tránh dùng với nhiều đường.
Một tháng thì có vài ngày cơ thể hay thấy mệt mỏi, stress là ăn nhiều bột xay hơn khi quay lại ăn thịt, cá thấy ngán, không muốn ăn nữa. Với phụ nữ thì rất tốt khi ăn ngũ cốc vì giảm cân và tiêu mỡ, hihi.

em ko chay tịnh đc như chị đâu ,em ko ăn thịt em ko chịu đc , càng stress em càng ăn thịt khỏe

em ăn thứ 1 lần rồi ko ăn đâu , ko hợp . Chị hợp chị ăn đi
Sửa bởi OngTanQuyenRu: 21/04/2014 - 15:01
Trích dẫn

Thanh Hà's Photo Thanh Hà 21/04/2014

Mình cũng vậy, không hợp ngũ cốc. ăn thịt + rau thì giảm cân, ăn ngũ cốc thì tăng cân.
Trích dẫn

Genius's Photo Genius 21/04/2014

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

hongtiem, on 21/04/2014 - 14:27, said:

HT cơ địa nóng trong.

HT sinh tháng mấy ?
Trích dẫn

ekuyeuemnha's Photo ekuyeuemnha 21/04/2014

sinh đầu tháng 2
Trích dẫn

Genius's Photo Genius 21/04/2014

Ông Tân Quyến Rũ, everytime, everywhere ...
Trích dẫn

ekuyeuemnha's Photo ekuyeuemnha 21/04/2014

Ông Tân Quyến rũ là thần tượng của di cao =))
Sửa bởi OngTanQuyenRu: 21/04/2014 - 16:32
Trích dẫn

hongtiem's Photo hongtiem 21/04/2014

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

DiCao, on 21/04/2014 - 16:21, said:



HT sinh tháng mấy ?
Sinh qua lúc giao thừa, mùng 1 tết.
@OngTanQuyenRu: HT không có ăn chay nhưng thích ăn ngũ cốc, đồ nếp, đậu hũ thành ra thấy ăn chay ngon mà dễ, nhưng máu nóng từ bé đã hay nóng trong nên bản thân sợ thuốc, sợ bệnh viện thì phải phòng bệnh thôi. Nên mấy năm nay cứ món gì mát là ăn thật lực.
Trích dẫn

ekuyeuemnha's Photo ekuyeuemnha 21/04/2014

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

hongtiem, on 21/04/2014 - 16:33, said:

Sinh qua lúc giao thừa, mùng 1 tết.
@OngTanQuyenRu: HT không có ăn chay nhưng thích ăn ngũ cốc, đồ nếp, đậu hũ thành ra thấy ăn chay ngon mà dễ, nhưng máu nóng từ bé đã hay nóng trong nên bản thân sợ thuốc, sợ bệnh viện thì phải phòng bệnh thôi. Nên mấy năm nay cứ món gì mát là ăn thật lực.

Trc em cũng bị máu nóng , uống thuốc bắc xong tự dưng mát da mát thịt , thuốc ngấm lên kg kinh khủng

ừ em cũng ghét bv bs , nhưng em gặp họ liên tục , chắc chị cũng giống em
Sửa bởi OngTanQuyenRu: 21/04/2014 - 16:37
Trích dẫn

LUCBINHTROI's Photo LUCBINHTROI 22/04/2014

Chào các bạn
Trong Đông Y chỉ dùng vỏ đậu xanh gọi là Lục đậu Y. Ruột đậu không dùng vì không tốt cho cơ thể nếu dùng lâu ngày. Chào
Trích dẫn

Venus123's Photo Venus123 03/07/2014

cho em hỏi người luôn trong cảm giác lạnh là bị bệnh gì ah? em rất hay bị lạnh người hay chân tay, mặc dù người m à ăn nóng lên 1 tý là mặt đầy mụn:(
Trích dẫn


1 2