Jump to content

Advertisements




Eddie Shepherd: Triết gia của món chay-Pha Lê

Soi Eddie Shepherd Pha Lê

  • Bạn không thể gửi trả lời cho chủ đề này
No replies to this topic

#1 Lou

    Kiền viên

  • Hội Viên TVLS
  • PipPipPip
  • 1684 Bài viết:
  • 1784 thanks

Gửi vào 27/06/2015 - 19:29

Mới 26 tuổi, Eddie Shepherd đã về nhất cuộc thi “Đầu bếp tương lai”, xuất hiện trên báo chí, truyền hình, và xuất bản sách. Thật kinh ngạc khi biết rằng anh đạt được tất cả những điều đó nhờ làm… món chay. Nhà hàng Greens (Xanh) của Eddie cũng đoạt giải nhà hàng chay của năm 2009.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn



Anh Eddie Shepherd (toàn bộ hình trong bài là từ internet)

Như nhiều đầu bếp khác, Eddie Shepherd không hề có ý định sẽ theo nghề bếp, và càng không nghĩ rằng mình lại đi nấu món chay. Chàng trai Ăng-Lê này muốn trở thành một triết gia, nên đã ghi danh vào khoa triết của một đại học ở Scotland. Thời gian này có hai tác động lớn lên cuộc đời của Eddie: thứ nhất, môn triết khiến anh suy nghĩ nhiều về thịt cá, và cuối cùng anh quyết định rằng mình không thoải mái lắm khi ăn thịt nên sẽ chuyển sang ăn chay. Thứ hai, thời sinh viên Eddie đến một nhà hàng phụ rửa chén để kiếm thêm, anh bỗng thích nhìn ngó các đầu bếp làm việc, lúc bận rộn quá trong bếp thiếu tay chân, anh lon ton nhảy vào phụ giúp. Đến khi một anh bếp của nhà hàng này nghỉ việc, bếp trưởng thấy cậu rửa chén Eddie có tiềm năng nên mời anh lấp chỗ trống. Lúc mặc áo đầu bếp vào là Eddie hiểu rằng mình sẽ không trở thành một triết gia nữa.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn



Eddie vui vẻ kể rằng, mình từng lấy hoa elderflower (hoa cơm cháy?) ngâm vào mật ong


Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn



Sau đó lấy chúng làm món rau thì là trộn phó-mát dê và táo.

Rắc rối là nhà hàng đầu tiên mà Eddie làm không phải nhà hàng chay, nên anh ở đấy một thời gian rồi xin nghỉ. Thấy mình thiếu kinh nghiệm nấu món chay cho nhà hàng, Eddie quyết định xin các nhà hàng chay cho mình đến học việc, mỗi nhà hàng anh đến làm độ một tuần hòng học hỏi nhiều kinh nghiệm khác nhau. Lúc Eddie tới nhà hàng Greens, anh cũng nghĩ mình sẽ ở đây 7 ngày là hết mức.

May mắn cho Eddie, bếp trưởng Simon Rimmer của nhà hàng thấy anh có tài, nên quả quyết mời anh ở lại. Eddie đồng ý, một phần cũng vì Simon là một đầu bếp món chay có tiếng, Simon cũng thuộc dạng thích để cho nhân viên tự do nên ông chẳng phản đối gì lúc Eddie nói anh muốn cải tiến món ăn chay hơn nữa.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn



Món của Eddie: táo và táo xay ngâm rượu Brandy, “bình hoa” làm từ hạt thông xay, anh dùng sữa đậu nành thắng đường (cho có màu đất) để kết dính hạt thông và nặn chúng thành hình. Sau Tết ăn toàn thịt nhìn món chay lại thấy mát mắt ra hẳn.

Eddie thần tượng hai vị: René Redzepi của nhà hàng Noma, và Ferran Adria của El Bulli. Eddie bảo, René chỉ nấu những nguyên liệu mà địa phương trồng lẫn nuôi được thành thử nguyên liệu cho Noma rất giới hạn, René Redzepi buộc phải nghĩ ra nhiều kiểu chế biến mới để món không nhàm. Eddie nấu món chay, nguyên liệu không có thịt nên cũng hạn chế, anh phải học tập Redzepi, tìm cách chế biến cho món ăn phong phú, có nhiều vị hơn. Eddie nói anh muốn thay đổi nhận định rằng món chay ăn mãi nó nhàm, tất nhiên anh không thể thay đổi bằng cách nói mồm được, mà phải xắn tay nghiên cứu nấu nướng hòng tạo ra nhiều vị đa dạng cho món ăn.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn



Món của Eddie: nhìn giống cá ngừ nhưng thực chất lại là dưa hấu bào mỏng


Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn



Trứng poach, măng Tây, vụn bánh mì giòn và hoa viola hữu cơ


Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn



Đậu hũ nướng than dùng kèm củ dền và dầu ô-liu

Để thành công, Eddie đã học tập rồi áp dụng một vài kỹ thuật của dòng ẩm thực phân tử do Ferran Adria dày công phát triển và nuôi dưỡng. Tuy nhiên Eddie cũng hiểu rằng mình không phải Ferran, anh chỉ dám áp dụng những gì mình hiểu chứ không hoàn toàn đi sâu vô ẩm thực phân tử. Eddie nói, lạm dụng kỹ thuật mình không rành rọt chỉ để khoe là rất nguy hiểm. Biết người biết ta như vậy nên nhà hàng Greens ngày càng đông khách, ai cũng hài lòng rằng Eddie cố hết sức để món ăn lúc nào cũng đẹp, ngon miệng, đa dạng, và ngoài ra anh còn chú ý không để kỹ thuật lấn lướt những gì mình làm.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn



Kem sô-cô-la và caramel, dùng kèm hạt hạnh nhân trộn mơ apricot


Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn



Que rosemary xiên đậu hũ hun khói và mận nướng


Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn



Món gì trông như khoai (hay phó-mát?) nướng, dùng kèm củ dền bào và sốt parsley.


Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn



Meringue hoa hồng pha rượu sake, dùng kèm hoa viola tím và trắng.


Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn



Eddie mua bình ngâm giữ hương thơm porthole của hãng Crucial Detail để ngâm rượu cam và thyme…


Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn



… rồi làm ra món cà tím hun khói bọc phó-mát dê, dùng kèm bánh mì giòn, sốt cam và dấm đỏ cô đặc.

Dần dà, đài truyền hình mời Eddie lên ti-vi nấu biểu diễn, các nhà xuất bản thì đua nhau mời anh viết sách dạy món chay.

Tuy là đầu bếp món chay, Eddie nói anh không muốn ép ai ăn chay như mình cả, mọi người tôn trọng lựa chọn ăn chay của anh thì anh cũng phải tôn trọng chọn lựa của họ. Bạn gái và gia đình của Eddie đều không phải người ăn chay, điều duy nhất Eddie kêu gọi người thân làm là mua thịt cá hữu cơ từ những nơi áp dụng các biện pháp đánh bắt hoặc nuôi trồng bền vững, không hóa chất, đối xử tốt với môi trường lẫn thú nuôi.

Hiện nay, Eddie tiếp tục xuất bản sách, lên ti-vi, ngoài ra anh cũng vừa mở một công ty chuyên cung cấp dụng cụ làm bếp. Anh đã rời Greens, và hiện làm việc tại nhà hàng 1847 (đặt tên theo năm mà Hội người ăn chay thành lập ở Anh Quốc). Nhiều người nói rằng, 1847 sẽ nhận sao Michelin trong nay mai.

*



Thanked by 1 Member:





Similar Topics Collapse

1 người đang đọc chủ đề này

0 Hội viên, 1 khách, 0 Hội viên ẩn


Liên kết nhanh

 Tử Vi |  Tử Bình |  Kinh Dịch |  Quái Tượng Huyền Cơ |  Mai Hoa Dịch Số |  Quỷ Cốc Toán Mệnh |  Địa Lý Phong Thủy |  Thái Ất - Lục Nhâm - Độn Giáp |  Bát Tự Hà Lạc |  Nhân Tướng Học |  Mệnh Lý Tổng Quát |  Bói Bài - Đoán Điềm - Giải Mộng - Số |  Khoa Học Huyền Bí |  Y Học Thường Thức |  Văn Hoá - Phong Tục - Tín Ngưỡng Dân Gian |  Thiên Văn - Lịch Pháp |  Tử Vi Nghiệm Lý |  TẠP CHÍ KHOA HỌC HUYỀN BÍ TRƯỚC 1975 |
 Coi Tử Vi |  Coi Tử Bình - Tứ Trụ |  Coi Bát Tự Hà Lạc |  Coi Địa Lý Phong Thủy |  Coi Quỷ Cốc Toán Mệnh |  Coi Nhân Tướng Mệnh |  Nhờ Coi Quẻ |  Nhờ Coi Ngày |
 Bảo Trợ & Hoạt Động |  Thông Báo |  Báo Tin |  Liên Lạc Ban Điều Hành |  Góp Ý |
 Ghi Danh Học |  Lớp Học Tử Vi Đẩu Số |  Lớp Học Phong Thủy & Dịch Lý |  Hội viên chia sẻ Tài Liệu - Sách Vở |  Sách Dịch Lý |  Sách Tử Vi |  Sách Tướng Học |  Sách Phong Thuỷ |  Sách Tam Thức |  Sách Tử Bình - Bát Tự |  Sách Huyền Thuật |
 Linh Tinh |  Gặp Gỡ - Giao Lưu |  Giải Trí |  Vườn Thơ |  Vài Dòng Tản Mạn... |  Nguồn Sống Tươi Đẹp |  Trưng bày - Giới thiệu |  

Trình ứng dụng hỗ trợ:   An Sao Tử Vi  An Sao Tử Vi - Lấy Lá Số Tử Vi |   Quỷ Cốc Toán Mệnh  Quỷ Cốc Toán Mệnh |   Tử Bình Tứ Trụ  Tử Bình Tứ Trụ - Lá số tử bình & Luận giải cơ bản |   Quẻ Mai Hoa Dịch Số  Quẻ Mai Hoa Dịch Số |   Bát Tự Hà Lạc  Bát Tự Hà Lạc |   Thái Ât Thần Số  Thái Ât Thần Số |   Căn Duyên Tiền Định  Căn Duyên Tiền Định |   Cao Ly Đầu Hình  Cao Ly Đầu Hình |   Âm Lịch  Âm Lịch |   Xem Ngày  Xem Ngày |   Lịch Vạn Niên  Lịch Vạn Niên |   So Tuổi Vợ Chồng  So Tuổi Vợ Chồng |   Bát Trạch  Bát Trạch |