Jump to content

Advertisements
Ý NGHĨA CỦA VÒNG TRƯỜNG SINH


224 replies to this topic

#211 VULONG777

  Hội viên

 • Hội Viên TVLS
 • Pip
 • 375 Bài viết:
 • 180 thanks

Gửi vào 31/12/2015 - 23:42

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

hieuthuyloi, on 30/12/2015 - 15:19, said:

Xét ảnh hưởng của vận tới mệnh người này như sau:

các vận ất dậu, bính tuất: Đây là vận bình hòa, vận dậu là kim nên chủ về sự tích lũy nội lực, vận bính tuất, bính mộ tại tuất nên là vận bình hòa, chưa thấy có gì đặc biệt. (thực mộ thì sát vui vẻ, nhưng chỉ là cái danh hão thôi, hữu danh vô thực)

Vận Bính Tuất tác giả cho biết "Tuất vận xuất thân võ trạng nguyên" thì rõ ràng là đẹp đã phát Quan rồi sao còn luận "chưa thấy có gì đặc biệt" ? Rõ ràng vận này luận không phù hợp với thực tế mà tác giả đã cho biết.

các vận đinh hợi, mậu tý: đi vào đất thủy, mộc được tư dưỡng, đó là cát vận, vận thế bắt đầu đi lên.

Vận Đinh Hợi làm gì có chuyện "vận thế bắt đầu đi lên" khi mà tác giả cho biết "Vận đinh hợi sanh mộc khắc kim, hình tang hao phá quá nhiều". Rõ ràng vận này vận này luận cũng không phù hợp với thực tế mà tác giả cho biết.

Vận Mậu Tý đi lên làm sao được khi mà Mậu đã tử tuyệt ở vận còn bị 2 Giáp vượng ở đại vận cùng khắc thì Mậu làm sao có thể sinh được cho Sát, thêm chi Thân trong Tứ Trụ bị Tý hợp chặt thì đẹp cái nỗi gì ?

vận kỷ sửu, chính tài hiện rõ, đây là vận khá nhất đời, nếu vào vận này lại đi xuống thì tôi đoán sai, còn nó đạt đỉnh thì tôi đoán đúng.

Làm gì có Chính tài hiện rõ, nó hiện rõ ở đâu ? Kỷ bị 2 Giáp hợp chặt thì còn đâu là chính Tài với chả chính Em ?

vận canh dần là mộc vận, mộc có gốc, đây là cát vận, vận thế thuận lợi.

Đã là tòng Sát (Kim) thì Thân là Mộc ở đây phải là kỵ thần còn có gốc sao lại cho là cát, thuận lợi được ?

KL chung: Xem qua các vận thì tôi thấy người này chưa gặp phải vận xấu, không hòa thì phát.

Vận Đinh Hợi tác giả cho biết "Vận đinh hợi sanh mộc khắc kim, hình tang hao phá quá nhiều" thì không phải là vận xấu hay sao ?

*** Phần ghi chú:

Đối với vận đinh hợi, vì gốc hợi là nơi sinh hỏa, can đinh đã sẵn sàng mầm mống, nên sẽ có một số năm hỏa vượng như đất dần, tỵ, ngọ, mùi, hoặc can bính đinh thì phát sinh tai họa, nhưng nhìn chung vận đó vẫn là vận tốt đi lên !

Tác giả đã phải nói rõ ràng là "Vận đinh hợi sanh mộc khắc kim, hình tang hao phá quá nhiều" thì hãy tin tác giả đi, sao lại quay sang nghi ngờ tác giả làm gì cơ chứ ?


Tóm lại luận kiểu này là chưa biết luận hành vận.

Nếu bài luận này không phải là luận theo tòng Sát mà luận theo Tứ Trụ có Thân vượng và lấy Sát làm dụng thần thì càng sai, vì Thân làm sao có thể vượng được cơ chứ ?


Sửa bởi VULONG777: 01/01/2016 - 00:04


#212 VULONG777

  Hội viên

 • Hội Viên TVLS
 • Pip
 • 375 Bài viết:
 • 180 thanks

Gửi vào 01/01/2016 - 00:12

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

hieuthuyloi, on 30/12/2015 - 15:50, said:

ghi chú 2:

Một số người hỏi tôi tại sao Mộc vượng mà lại cát, trong khi đến vận dần, mão có thể tử vong !

Tôi trả lời rằng: Nó như thuốc thôi, uống vừa liều thì cát, còn quá liều thì tèo
nếu mộc tăng độ vượng lên quá cao thì sẽ phản khắc ngược với sát và giết sát !
còn bình thường mộc vừa liều là cát, không có khái niêm tòng sát ở đây !

Tôi phản biện xong mới đọc được câu "không có khái niệm tòng sát ở đây ! ".

Vậy hieuthuyloi luận theo kiểu (trường phái) gì vậy ?

Sửa bởi VULONG777: 01/01/2016 - 00:14


#213 hieuthuyloi

  Kiền viên

 • Hội Viên TVLS
 • PipPipPip
 • 1759 Bài viết:
 • 5289 thanks

Gửi vào 01/01/2016 - 07:10

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

VULONG777, on 01/01/2016 - 00:12, said:

Tôi phản biện xong mới đọc được câu "không có khái niệm tòng sát ở đây ! ".

Vậy hieuthuyloi luận theo kiểu (trường phái) gì vậy ?

@ bác vulong

tôi chẳng có trường phái nào cả, mèo trắng hay mèo đen bắt được chuột đều là mèo tốt.

không nên câu nệ kiểu cách làm gì.

#214 VULONG777

  Hội viên

 • Hội Viên TVLS
 • Pip
 • 375 Bài viết:
 • 180 thanks

Gửi vào 01/01/2016 - 10:43

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

hieuthuyloi, on 01/01/2016 - 07:10, said:

@ bác vulong

tôi chẳng có trường phái nào cả, mèo trắng hay mèo đen bắt được chuột đều là mèo tốt.

không nên câu nệ kiểu cách làm gì.

Đúng là luận theo kiểu: "mèo trắng hay mèo đen bắt được chuột đều là mèo tốt" có khác nhưng đáng tiếc rằng 2 con mèo này là mèo rởm nên chả bắt được con chuột nào cả thì làm sao gọi là mèo tốt được.

Bằng chứng là:
1 - Vận Bính Tuất Đinh Hợi đều luận sai với thực tế mà tác giả cho biết.
2 - Vận Kỷ Sửu cho rằng: "vận kỷ sửu, chính tài hiện rõ, đây là vận khá nhất đời" - ý cho rằng vận Chính Tài là đẹp.
3 - Vận đinh hợi, mậu tý cho rằng : "các vận đinh hợi, mậu tý: đi vào đất thủy, mộc được tư dưỡng, đó là cát vận" - ý cho rằng các vận Kiêu Ấn sinh Thân (Mộc) là đẹp.
4 - Vận canh dần cho rằng : "vận canh dần là mộc vận, mộc có gốc, đây là cát vận" - ý cho rằng vận Tỷ Kiếp trợ Thân nên đẹp.

Nói chung chỉ cần biết luận sai với thực tế mà tác giả cho biết là đã đủ kết luận phương pháp luận "Mèo trắng hay Mèo đen" này là không thể chấp nhận được chứ chưa cần phải nói tới luận vận Tài cũng như vận Kiêu Ấn hay Tỷ Kiếp đều cho là đẹp cả là hoàn toàn sai (khi không đưa ra được các lý lẽ có tính thuyết phục).

Sửa bởi VULONG777: 01/01/2016 - 10:51


#215 VULONG777

  Hội viên

 • Hội Viên TVLS
 • Pip
 • 375 Bài viết:
 • 180 thanks

Gửi vào 04/01/2016 - 07:02

Sau ví dụ 223 ở trên tôi đưa tiếp ví dụ 337 của cuốn Trích Thiên Tuỷ như sau:

"337 - Quý Dậu - Ất Sửu - Bính Thân - Bính Thân

Giáp Tý/ Quý Hợi/ Nhâm Tuất/ Tân Dậu/ Canh Thân/ Kỷ Mùi

Bính hỏa sinh tháng Sửu tọa dưới Thân kim, suy tuyệt vô khí, Dậu Sửu củng kim, can tháng Ất mộc tàn héo vô căn, Quan tinh tọa Tài, Thương gặp Tài hóa, tòng hóa thế kim thủy. Vận Quý Hợi, nhập học đăng khoa. Vận Tân Dậu, Canh Thân, khử Ấn sinh Quan, từ quan huyện mà thăng quan một châu, tiền của làm quan dư dật đầy đủ. Vận Kỷ Mùi, nam phương thổ táo, Thương quan trợ Kiếp, hết lộc".


Hy vọng các cao thủ Tử Bình tìm xem tác giả đã luận đúng hay sai ra sao với ví dụ này ?(Tuần sau tôi sẽ phản biện ví dụ 223.)#216 VULONG777

  Hội viên

 • Hội Viên TVLS
 • Pip
 • 375 Bài viết:
 • 180 thanks

Gửi vào 08/01/2016 - 04:33

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

VULONG777, on 27/11/2015 - 02:51, said:

Sau đây là ví dụ số 223 của cuốn “Trích Thiên Tủy”:

223 - Canh tuất - giáp thân - giáp tuất - ất sửu

Ất dậu/ bính tuất/ đinh hợi/ mậu tý/ kỷ sửu/ canh dần

Giáp mộc sanh vào mạnh thu, tài sinh sát vượng, tuy thiên can thấu ba giáp ất, mà địa chi không nâng đỡ, mộc tàn héo kim sắc cứng, dụng thổ tòng chi. Thành cách tòng sát.
Tuất vận xuất thân võ trạng nguyên. Vận đinh hợi sanh mộc khắc kim, hình tang hao phá quá nhiều. Vận mậu tý, kỷ sửu, tài sinh sát vượng, làm quan đến chức phó tướng”.

Xin mời bác ThíchNguNgay cũng như maianha và các cao thủ khác hãy dùng các phương pháp luận của mình để luận Tứ Trụ này xem có gì khác với bài luận của tác giả này không ?


Đầu tiên nhìn vào Tứ Trụ này ta thấy ngay Sát có 2 can chi nắm lệnh còn Thân có tới 3 can chi thì làm gì có chuyện tòng theo Quan Sát.
Thứ hai ta thấy tác giả nhắc tới thiên can thấu ba giáp ất” thì rõ ràng tác giả luận Tứ Trụ này là đúng rồi.

Nếu đúng là Tứ Trụ này thì tác giả có thể nhầm lẫn lấy Quan Sát làm dụng thần thì lại viết nhầm là Tòng theo Quan Sát chăng ? Nhưng nhìn qua thì Thân không thể vượng được vì thế lực của Quan Sát và Thân cứ cho là tương đương với nhau đi nhưng Quan Sát có thêm 3 Tài tinh làm hao Thân và sinh trợ Quan Sát thì Thân không thể nào là vượng được.

Từ đây ta đi đến kết luận rằng Tứ Trụ này là sai và dĩ nhiên điều đơn giản nhất là đi tìm xem có giờ sinh nào phù hợp với thực tế đã qua của người này như tác giả cho biết hay không ?

Nhìn vào hành vận ta thấy có các can lần lượt là Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân toàn là Thực Thương, Tài và Quan Sát mà đẹp (hầu như phù hợp hoàn toàn với thực tế mà tác giả cho biết) thì dĩ nhiên phải kết luận Tứ Trụ này có Thân vượng.
Nếu có thời gian thì thử xét cho tất cả các giờ xem có giờ nào có Thân vượng hay không ? Sau khi tính tôi thấy không có giờ nào Thân là vượng cả.

Đến đây ta thấy nếu Thân không vượng thì tất nhiên phải là tòng Sát, đúng như tác giả luận, vậy thì giờ đó là giờ nào ?

1 - Muốn tìm giờ này thì phải bám vào những thông tin mà tác giả đã cho biết như : “Vận đinh hợi sanh mộc khắc kim, hình tang hao phá quá nhiều”. Qua câu này ta thấy Đinh khắc Canh (dụng thần) trụ năm trái dấu mà còn xấu như vậy thì vận Bính khắc Canh cùng dấu còn mạnh hơn sao không xấu hơn mà lại đẹp huy hoàng như vậy (qua câu : “Tuất vận xuất thân võ trạng nguyên”)? Muốn giải đáp thắc mắc này thì rõ ràng Bính phải vô dụng không khắc được Canh mà muốn Bính vô dụng thì Bính phải bị hợp hay bị khắc. Muốn bị hợp thì phải sinh giờ Tân, vì Tân hợp chặt Bính nên Bính không khắc được Canh (còn muốn bị khắc thì phải sinh giờ Nhâm). Đơn giản có vậy thôi nhưng hầu như các cao thủ học theo “Sách Hàng Chợ” đều bó tay không luận được vì cho rằng can chi trong và ngoài hợp vẫn khắc được nhau cơ mà.

Ở đây mới xét giờ Tân phù hợp với vận Bính Tuất và Đinh Hợi thôi còn để kết luận sinh đúng giờ Tân cho Tứ Trụ này thì giờ Tân phải phù hợp với thực tế qua tất cả các vận còn lại.

Ta xét đến vận Mậu Tý xem sao ?
Ta thấy Tân ở vận Mậu Tý là tĩnh không động nên không ngăn được 2 Giáp vượng ở đại vận Tý khắc hỷ thần Mậu, thêm Tý hợp chặt Thân là dụng thần trong Tứ Trụ nên cách cục bị thương tổn không thể đẹp như tác giả cho biết được (giờ Nhâm cũng tương tự). Do vậy không thể chấp nhận được giờ Tân (giờ Nhâm cũng tương tự).

2 - Tương tự với giờ Tân thì với vận Mậu Tuất muốn cho 2 Giáp không khắc được Mậu thì ta lại thấy chỉ có giờ Quý mới hợp chặt được Mậu nên 2 Giáp tĩnh không thể khắc được Mậu là OK. Vì 2 Giáp tĩnh nên một mình Tý hợp Thân không có gì đáng ngại cả.

Giờ Quý phù hợp với vận Mậu Tý còn vận Bính Tuất và Đinh Hợi thì sao ?
Với vận Đinh Hợi có Quý cường vượng khắc Đinh cùng dấu thì Đinh làm sao khắc được Canh trái dấu mà sao lại xấu như vậy ? Đây mới xét Quý vượng ở chi đại vận nhưng xét tới lưu niên thì lệnh lưu niên mới là chính, nếu Quý nhược ở lưu niên thì mới xét đến lệnh của đại vận, khi đó Quý nhược ở lưu niên mà vượng ở đại vận thì lực khắc của Quý với Đinh bị giảm đi 50% , cho nên Đinh vẫn khắc được Canh (nếu Đinh vượng ở lưu niên). Chính cái khắc này mà cách cục bị thương tổn dẫn đến xấu như vậy.

Vậy thì theo cách luận trên (với sinh giờ Tân) thì vận Bính Tuất chắc chắn phải xấu hơn vận Đinh Hợi nhưng thực tế thì ngược lại hoàn toàn, sao lại có chuyện ngược đời như vậy ?

Mọi người thử luận vận Bính Tuất sinh giờ Quý Dậu xem tại sao lại đẹp đến mức “Tuất vận xuất thân võ trạng nguyên” ?

Đây chính là lúc thể hiện bản lĩnh, trình độ của những người luận theo Phương Pháp Cách Cục.

Sửa bởi VULONG777: 08/01/2016 - 05:02


#217 VULONG777

  Hội viên

 • Hội Viên TVLS
 • Pip
 • 375 Bài viết:
 • 180 thanks

Gửi vào 25/01/2016 - 17:13

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

VULONG777, on 08/01/2016 - 04:33, said:

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

VULONG777, on 27/11/2015 - 02:51, said:

Sau đây là ví dụ số 223 của cuốn “Trích Thiên Tủy”:

223 - Canh tuất - giáp thân - giáp tuất - ất sửu

Ất dậu/ bính tuất/ đinh hợi/ mậu tý/ kỷ sửu/ canh dần

Giáp mộc sanh vào mạnh thu, tài sinh sát vượng, tuy thiên can thấu ba giáp ất, mà địa chi không nâng đỡ, mộc tàn héo kim sắc cứng, dụng thổ tòng chi. Thành cách tòng sát. Tuất vận xuất thân võ trạng nguyên. Vận đinh hợi sanh mộc khắc kim, hình tang hao phá quá nhiều. Vận mậu tý, kỷ sửu, tài sinh sát vượng, làm quan đến chức phó tướng”.

Xin mời bác ThíchNguNgay cũng như maianha và các cao thủ khác hãy dùng các phương pháp luận của mình để luận Tứ Trụ này xem có gì khác với bài luận của tác giả này không ?


Đầu tiên nhìn vào Tứ Trụ này ta thấy ngay Sát có 2 can chi nắm lệnh còn Thân có tới 3 can chi thì làm gì có chuyện tòng theo Quan Sát.
Thứ hai ta thấy tác giả nhắc tới thiên can thấu ba giáp ất” thì rõ ràng tác giả luận Tứ Trụ này là đúng rồi.

Nếu đúng là Tứ Trụ này thì tác giả có thể nhầm lẫn lấy Quan Sát làm dụng thần thì lại viết nhầm là Tòng theo Quan Sát chăng ? Nhưng nhìn qua thì Thân không thể vượng được vì thế lực của Quan Sát và Thân cứ cho là tương đương với nhau đi nhưng Quan Sát có thêm 3 Tài tinh làm hao Thân và sinh trợ Quan Sát thì Thân không thể nào là vượng được.

Từ đây ta đi đến kết luận rằng Tứ Trụ này là sai và dĩ nhiên điều đơn giản nhất là đi tìm xem có giờ sinh nào phù hợp với thực tế đã qua của người này như tác giả cho biết hay không ?

Nhìn vào hành vận ta thấy có các can lần lượt là Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân toàn là Thực Thương, Tài và Quan Sát mà đẹp (hầu như phù hợp hoàn toàn với thực tế mà tác giả cho biết) thì dĩ nhiên phải kết luận Tứ Trụ này có Thân vượng.
Nếu có thời gian thì thử xét cho tất cả các giờ xem có giờ nào có Thân vượng hay không ? Sau khi tính tôi thấy không có giờ nào Thân là vượng cả.

Đến đây ta thấy nếu Thân không vượng thì tất nhiên phải là tòng Sát, đúng như tác giả luận, vậy thì giờ đó là giờ nào ?

1 - Muốn tìm giờ này thì phải bám vào những thông tin mà tác giả đã cho biết như : “Vận đinh hợi sanh mộc khắc kim, hình tang hao phá quá nhiều”. Qua câu này ta thấy Đinh khắc Canh (dụng thần) trụ năm trái dấu mà còn xấu như vậy thì vận Bính khắc Canh cùng dấu còn mạnh hơn sao không xấu hơn mà lại đẹp huy hoàng như vậy (qua câu : “Tuất vận xuất thân võ trạng nguyên”)? Muốn giải đáp thắc mắc này thì rõ ràng Bính phải vô dụng không khắc được Canh mà muốn Bính vô dụng thì Bính phải bị hợp hay bị khắc. Muốn bị hợp thì phải sinh giờ Tân, vì Tân hợp chặt Bính nên Bính không khắc được Canh (còn muốn bị khắc thì phải sinh giờ Nhâm). Đơn giản có vậy thôi nhưng hầu như các cao thủ học theo “Sách Hàng Chợ” đều bó tay không luận được vì cho rằng can chi trong và ngoài hợp vẫn khắc được nhau cơ mà.

Ở đây mới xét giờ Tân phù hợp với vận Bính Tuất và Đinh Hợi thôi còn để kết luận sinh đúng giờ Tân cho Tứ Trụ này thì giờ Tân phải phù hợp với thực tế qua tất cả các vận còn lại.

Ta xét đến vận Mậu Tý xem sao ?
Ta thấy Tân ở vận Mậu Tý là tĩnh không động nên không ngăn được 2 Giáp vượng ở đại vận Tý khắc hỷ thần Mậu, thêm Tý hợp chặt Thân là dụng thần trong Tứ Trụ nên cách cục bị thương tổn không thể đẹp như tác giả cho biết được (giờ Nhâm cũng tương tự). Do vậy không thể chấp nhận được giờ Tân (giờ Nhâm cũng tương tự).

2 - Tương tự với giờ Tân thì với vận Mậu Tuất muốn cho 2 Giáp không khắc được Mậu thì ta lại thấy chỉ có giờ Quý mới hợp chặt được Mậu nên 2 Giáp tĩnh không thể khắc được Mậu là OK. Vì 2 Giáp tĩnh nên một mình Tý hợp Thân không có gì đáng ngại cả.

Giờ Quý phù hợp với vận Mậu Tý còn vận Bính Tuất và Đinh Hợi thì sao ?
Với vận Đinh Hợi có Quý cường vượng khắc Đinh cùng dấu thì Đinh làm sao khắc được Canh trái dấu mà sao lại xấu như vậy ? Đây mới xét Quý vượng ở chi đại vận nhưng xét tới lưu niên thì lệnh lưu niên mới là chính, nếu Quý nhược ở lưu niên thì mới xét đến lệnh của đại vận, khi đó Quý nhược ở lưu niên mà vượng ở đại vận thì lực khắc của Quý với Đinh bị giảm đi 50% , cho nên Đinh vẫn khắc được Canh (nếu Đinh vượng ở lưu niên). Chính cái khắc này mà cách cục bị thương tổn dẫn đến xấu như vậy.

Vậy thì theo cách luận trên (với sinh giờ Tân) thì vận Bính Tuất chắc chắn phải xấu hơn vận Đinh Hợi nhưng thực tế thì ngược lại hoàn toàn, sao lại có chuyện ngược đời như vậy ?

Mọi người thử luận vận Bính Tuất sinh giờ Quý Dậu xem tại sao lại đẹp đến mức “Tuất vận xuất thân võ trạng nguyên” ?

Đây chính là lúc thể hiện bản lĩnh, trình độ của những người luận theo Phương Pháp Cách Cục.

Đợi mãi không thấy cao thủ Tử Bình nào luận tiếp xem tại sao vận Bính Tuất lại đẹp như vậy ?

Ta thấy giờ Quý cường vượng ở vận Hợi khắc Đinh cùng dấu chắc chắn sẽ mạnh hơn là Quý chỉ ở trạng thái Suy của vận Tuất khắc Bính lại còn khác dấu ở vận Tuất. Vậy thì sao Đinh đại vận đã khá yếu khắc Canh khác dấu lực càng yếu hơn lại làm vận này quá xấu trong khi Bính bị Quý khắc yếu hơn thì lực của Bính khắc Canh cùng dấu phải mạnh hơn của Đinh nhưng ngược lài vận này không xấu mà còn đẹp huy hoàng, vậy thì tại sao ?

Ở đây dễ dàng suy ra là Quý không phải là nguyên nhân quyết định sự xấu tốt của vận Bính Tuất mà phải do nguyên nhân khác, vậy thì nguyên nhân khác này là cái gì ?

Giờ Quý Dậu mà Quý không phải là nguyên nhân thì dĩ nhiên phải do chi Dậu mới chính là nguyên nhân này. Nếu là giờ Dậu thì đến đứa "Trẻ con" nó cũng biết trong Tứ Trụ xuất hiên 4 chi tạo thành tam hội Thân Dậu Tuất hoá Kim thành công. Đến đây thì cách tòng Sát (Kim) mới hiện rõ nguyên hình của nó. Vào đại vận Tuất thì thêm Tuất tham gia vào tam hội này thành tam hội Kim có tới 5 chi. Vậy thì giải thích như thế nào cho có lý, có một chút logic rằng vận Bính Tuất đẹp tới mức “Tuất vận xuất thân võ trạng nguyên” ?

Có thể đưa ra các lý do đại loại như:
1 - Bính là Thực Thần chế Canh là Sát nên mới đẹp như vậy còn Đinh là Thương quan chế Sát nên không thể đẹp như vậy được.
2 - Bính nhập Mộ ở đại vận Tuất nên không chế ngự được Canh là Sát, vì vậy cách cục không bị thương tổn mới đẹp kinh khủng như vậy.
3 - .....................

Nội dung câu 3 này mới giải thích được vì sao đẹp đến như vậy. Hy vọng có ai đó điền giúp nội dung lý do thứ 3 này.

Vậy thì muốn biết được nội dung câu thứ 3 này phải dùng đến "Vượng Suy Pháp" hay "Cách Cục Pháp" ?

...........................................................................................................................................................................................................

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

VULONG777, on 04/12/2015 - 14:12, said:
Tôi đã tuyên bố:

"Bất kể người nào dù là VIP hay VỊT mà chê, khinh bỉ hay kết luận về một ai sai mà không chứng minh được người đó sai thì được coi là loài "Súc Sinh"".

#218 VULONG777

  Hội viên

 • Hội Viên TVLS
 • Pip
 • 375 Bài viết:
 • 180 thanks

Gửi vào 01/02/2016 - 07:44

Sau đây là ví dụ số 448 trong cuốn "Trích Thiên Tuỷ" :

"448 - Nhâm Thìn - Nhâm Dần - Kỷ Mùi - Mậu Thìn

Quý Mão/ Giáp Thìn/ Ất Tị/ Bính Ngọ/ Đinh Mùi/ Mậu Thân

Kỷ thổ sinh vào đầu xuân, Quan tinh nắm lệnh, thiên can bao phủ lấy Tài tinh, có tình sinh Quan. Nhưng đầu xuân Kỷ thổ ẩm thấp mà còn hàn lạnh, năm tháng Nhâm thủy, thông căn thuỷ khố, hỉ có Bính hỏa tàng trong Dần nắm lệnh làm dụng thần, phục mà phùng sinh, gọi là “Huyền cơ ám lý tồn” vậy. Đến Bính vận, nguyên thần phát lộ, năm Mậu Thìn trợ giúp can giờ, khắc khử Nhâm thủy, thì Bính hỏa không bị khắc, làm Trạng nguyên thiên hạ. Nếu theo tục luận, Quan tinh không hiện, Tài khinh Kiếp sinh, nói là mệnh bình thường vậy".

Ai có thể tìm ra được những chỗ sai hay đúng ở ví dụ này không ?

Sửa bởi VULONG777: 01/02/2016 - 07:46


#219 ThichNguNgay

  Hội viên

 • Hội Viên TVLS
 • Pip
 • 466 Bài viết:
 • 709 thanks

Gửi vào 30/05/2016 - 01:33

Hoang phế đã lâu , nay rảnh vào bàn tiếp cùng ngài VULONG .

Kỷ thổ sinh vào đầu xuân, Quan tinh nắm lệnh, thiên can bao phủ lấy Tài tinh, có tình sinh Quan. Nhưng đầu xuân Kỷ thổ ẩm thấp mà còn hàn lạnh,
Kỷ nhận tại Mùi , kỷ này không hàn .

năm tháng Nhâm thủy, thông căn thuỷ khố, hỉ có Bính hỏa tàng trong Dần nắm lệnh làm dụng thần, phục mà phùng sinh, gọi là “Huyền cơ ám lý tồn” vậy. Đến Bính vận, nguyên thần phát lộ, năm Mậu Thìn trợ giúp can giờ, khắc khử Nhâm thủy
---> mậu thìn sẽ không thể khắc khử nhâm thủy , mậu tuất mới có khả năng khắc .
, thì Bính hỏa không bị khắc, làm Trạng nguyên thiên hạ. Nếu theo tục luận, Quan tinh không hiện,
Tài khinh Kiếp sinh
---->Tài không khinh .
, nói là mệnh bình thường vậy".


#220 maianha

  Hội viên

 • Hội Viên TVLS
 • Pip
 • 226 Bài viết:
 • 284 thanks

Gửi vào 31/05/2016 - 10:56

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

ThichNguNgay, on 30/05/2016 - 01:33, said:

Hoang phế đã lâu , nay rảnh vào bàn tiếp cùng ngài VULONG .

Kỷ thổ sinh vào đầu xuân, Quan tinh nắm lệnh, thiên can bao phủ lấy Tài tinh, có tình sinh Quan. Nhưng đầu xuân Kỷ thổ ẩm thấp mà còn hàn lạnh,
Kỷ nhận tại Mùi , kỷ này không hàn .

năm tháng Nhâm thủy, thông căn thuỷ khố, hỉ có Bính hỏa tàng trong Dần nắm lệnh làm dụng thần, phục mà phùng sinh, gọi là “Huyền cơ ám lý tồn” vậy. Đến Bính vận, nguyên thần phát lộ, năm Mậu Thìn trợ giúp can giờ, khắc khử Nhâm thủy
---> mậu thìn sẽ không thể khắc khử nhâm thủy , mậu tuất mới có khả năng khắc .
, thì Bính hỏa không bị khắc, làm Trạng nguyên thiên hạ. Nếu theo tục luận, Quan tinh không hiện,
Tài khinh Kiếp sinh
---->Tài không khinh .
, nói là mệnh bình thường vậy".
Càn tạo: nhâm thìn nhâm dần kỉ mùi mậu thìn
Vận Bính ngọ.
Từ nguyệt lệnh, chỉ có Mậu thấu ra và phải đợi đến vận Bính chiếu cố Mậu mới được cái danh xưng gọi là "chân thần đắc tụ". Vận Bính ngọ hỏa thổ thành thế khắc khử Tài ( cũng là nguyên thần của Quan) nên Mậu nghiểm nhiên là chân thần phát dụng. Tóm lại vào vận Bính ngọ mệnh này sở đắc tài quan ấn.

Sửa bởi maianha: 31/05/2016 - 10:58


#221 VULONG777

  Hội viên

 • Hội Viên TVLS
 • Pip
 • 375 Bài viết:
 • 180 thanks

Gửi vào 06/06/2016 - 02:59

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

VULONG777, on 01/02/2016 - 07:44, said:

Sau đây là ví dụ số 448 trong cuốn "Trích Thiên Tuỷ" :

"448 - Nhâm Thìn - Nhâm Dần - Kỷ Mùi - Mậu Thìn

Quý Mão/ Giáp Thìn/ Ất Tị/ Bính Ngọ/ Đinh Mùi/ Mậu Thân

Kỷ thổ sinh vào đầu xuân, Quan tinh nắm lệnh, thiên can bao phủ lấy Tài tinh, có tình sinh Quan. Nhưng đầu xuân Kỷ thổ ẩm thấp mà còn hàn lạnh, năm tháng Nhâm thủy, thông căn thuỷ khố, hỉ có Bính hỏa tàng trong Dần nắm lệnh làm dụng thần, phục mà phùng sinh, gọi là “Huyền cơ ám lý tồn” vậy. Đến Bính vận, nguyên thần phát lộ, năm Mậu Thìn trợ giúp can giờ, khắc khử Nhâm thủy, thì
Bính hỏa không bị khắc, làm Trạng nguyên thiên hạ. Nếu theo tục luận, Quan tinh không hiện, Tài khinh Kiếp sinh, nói là mệnh bình thường vậy".

Ai có thể tìm ra được những chỗ sai hay đúng ở ví dụ này không ?

Nói về Tử Bình thì ai nghiên cứu nó đều biết đến các khái niệm cơ bản là Lệnh tháng, vòng tràng sinh, tính sinh, khắc, hợp, hình và hại nhưng để áp dụng được chúng thì hầu như những ai chỉ học qua "Sách Hàng Chợ" thì đều luận theo kiểu "Con Gà cũng như con Vịt".

Theo phương pháp luận của tôi thì mọi tính chất mà tôi đã nêu ra này đều phải áp dụng theo những quy tắc nhất định không thể luận tuỳ tiện được.

Cụ thể với ví dụ trên điều đầu tiên phải phân tích mệnh cục để xác định Thân vượng hay nhược rồi sau đó mới xác định được chính xác dụng thần. Có dụng thần chính xác rồi mới có thể luận đúng được. Đáng tiếc với ví dụ này tác giả đã không có đủ trình độ để khẳng định sinh vào giờ khe nên đã xác định sai Tứ Trụ.

Sau đây là sơ đồ diễn tả cách xác định Thân vượng hay nhược với giờ Mậu Thìn theo phương pháp của tôi :

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩnVới sơ đồ tính toán này thì rõ ràng Thân khá vượng, Kiêu Ấn ít và Thực Thương không có nên dụng thần đầu tiên phải là Quan Sát là Ất tàng trong Thìn trụ năm. Thân vượng thì dĩ nhiên Hoả và Thổ phải kỵ thần thì làm sao mà Hoả có thể là dụng thần như tác giả luận ?

Sau đây là sơ đồ diễn tả cách xác định Thân vượng hay nhược với giờ Đinh Mão theo phương pháp của tôi :

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn


Với sơ đồ tính toán này thì rõ ràng Thân nhược mà Quan Sát là kỵ 1 nên dụng thần đầu tiên phải là Kiêu Ấn là Bính tàng trong Dần trụ tháng. Thân nhược Hoả là dụng thần thì vào vận Bính Ngọ can chi đều là dụng thần, là vận dụng thần lên ngôi cộng thêm trong Tứ Trụ có tam hội Dần Mão Thìn mới có thể "làm Trạng nguyên thiên hạ".

Tất cả những ai học theo phương pháp của tôi chỉ cần vài tháng sẽ luận được như tôi ở trên và dĩ nhiên sẽ không phải mất vài chục năm nghiên cứu Tử Bình mà vẫn không thể xác định được chính xác Thân vượng hay nhược như chính tác giả luận ví dụ này.

Sửa bởi VULONG777: 06/06/2016 - 03:12


#222 ThichNguNgay

  Hội viên

 • Hội Viên TVLS
 • Pip
 • 466 Bài viết:
 • 709 thanks

Gửi vào 17/06/2016 - 00:56

đến bây giờ vẫn cho rằng mậu thìn có thể giúp chế nhâm thuỷ thấu ra là đều hết sức sai làm , tôi cho rằng trong mọi trường hợp khi bát tự nhâm thìn và mậu thìn thì mậu thìn chính là cái khố của nhâm thìn thuỷ chứ mậu thìn không thể chế hoá được nhâm thìn . Mời phản biện !

#223 VULONG777

  Hội viên

 • Hội Viên TVLS
 • Pip
 • 375 Bài viết:
 • 180 thanks

Gửi vào 17/06/2016 - 03:35

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

ThichNguNgay, on 17/06/2016 - 00:56, said:

đến bây giờ vẫn cho rằng mậu thìn có thể giúp chế nhâm thuỷ thấu ra là đều hết sức sai làm , tôi cho rằng trong mọi trường hợp khi bát tự nhâm thìn và mậu thìn thì mậu thìn chính là cái khố của nhâm thìn thuỷ chứ mậu thìn không thể chế hoá được nhâm thìn . Mời phản biện !

Vì bác đọc quá nhiều sách kinh điển của Tử Bình nên đã bị các khái niệm của các cuốn sách kinh điển đó thống trị trong đầu bác rồi.

Tôi có may mắn hơn bác là không biết tiếng Tầu và không biết gì về Tử Vi cả còn từ Tử Bình thì chưa bao giờ được nghe thấy, mãi tới năm 2004 tôi mới biết đến môn Tử Bình qua cuốn "Dự Đoán Theo Tứ Trụ" của thầy trò thầy Thiệu Vĩ Hoa. Rồi mãi một vài năm gần đây mới được đọc cuốn "Trích Thiên Tủy""Tử Bình Chân Thuyên bình chú". Biết hai cuốn sách sau muộn màng như vậy hóa ra là không phải rủi mà là may mắn vì những gì mà thầy trò Thiệu Vĩ Hoa hở ra trong sách đủ ngấm vào máu thịt của tôi. Những kiến thức và phương pháp suy luận hoàn toàn có lý, có logic của cụ (nhất là của Trần Viên - học trò của cụ) đã hình thành trong tôi phương pháp nghiên cứu cụ thể và rõ ràng.

Phương pháp nghiên cứu của tôi đại khái có thể nói ngắn gọn là :

Đã nói tới vượng suy theo Lệnh tháng được biểu diễn qua bảng "Trường Sinh Đế Vượng" thì dĩ nhiên các trạng thái này theo tôi phải được mô phỏng chính xác bằng các con số cụ thể chứ không thể mơ hồ như nhiều người tưởng.

Bởi vì phương pháp của cụ Thiệu là "Vượng Suy Pháp" nên cái quan trọng đầu tiên là phải là xác định chính xác Thân của Tứ Trụ đó là vượng hay nhược thì mới đi tiếp những bước sau. Vì hàng nghìn năm qua chưa có ai đưa ra được một phương pháp nào có giá trị cả, đến cả phương pháp của cụ Thiệu cũng không hề có một chút giá trị nào áp dụng vào trong thực tế. Cho nên tôi đã nghiên cứu kỹ phương pháp của cụ Thiệu để tìm ra những cái vô lý, không có logic trong suy luận của cụ để tìm ra một phương pháp xác định Thân vượng hay nhược của riêng tôi.

Sau một thời gian nghiên cứu tôi đã tìm ra được 6 yếu tố cơ bản quyết định cho sự thành công của bất kỳ một phương pháp xác định Thân vượng hay nhược nào như sau :

1 - Phải xác định được chính xác điểm vượng của các can chi trong Tứ Trụ theo lệnh tháng.
2 - Phải xác định các tổ hợp trong Tứ Trụ hoá hay không hoá (điều này là khó nhất vì nó liên quan tới sự tranh phá hợp giữa các địa chi, giữa các tổ hợp và các Thiên Khắc Địa Xung... cũng như khi nào nó hoá cục được còn khi nào thì không ?).
3 - Phải xác định được các can chi trong Tứ Trụ khắc gần, trực tiếp và xa bị giảm ra sao ?
4 - Phải xác định được sự sinh của các can với can, chi với chi và giữa can chi trong cùng trụ với nhau như thế nào ?
5 - Phải triệt tiêu được sự xa hay gần của các can chi trong Tứ Trụ so với Nhật can.

6 – Phải xác định được các trường hợp Kiêu Ấn có thể sinh được 50%đv trong vùng tâm của nó cho Thân.

Với 6 yếu tố này thì với ví dụ trên chỉ cần 1 can chi Thổ cũng khắc được 2 Nhâm,... (trừ khi Thủy trong Tứ Trụ có tới 6 can chi).

Tôi may mắn hơn bác là ở chỗ này.

Còn lệnh Đại vận rồi tới lệnh Lưu niên hay tiểu vận thì không cần thiết phải nói ở đây.

Chắc chủ đề này đến đây có thể kết thúc được rồi.

Sửa bởi VULONG777: 17/06/2016 - 03:47


#224 Bazilearner

  Hội viên

 • Hội Viên TVLS
 • Pip
 • 160 Bài viết:
 • 187 thanks

Gửi vào 06/08/2023 - 14:34

Trường sinh, hay vòng tướng tinh thì cũng chỉ là thần sát, nó không có tác động đến ngũ hành khi luận tứ trụ
Tuy nhiên riêng bộ môn tử vi thì nó lại rất quan trọng, nhất là vòng tướng tinh.
Như câu sát cư tuyệt địa như nhan hồi yểu chiết
Thì đây là Thất sát cùng cung với kiếp sát cư mệnh (vị trí tuyệt vòng tướng tinh) là số yểu mệnh
tham toạ sinh hương thọ khảo bành tổ
tức là mệnh Tham Lang chỉ bối là số thọ
Hay hao cư lộc vị duyên đồ khất thực, tham hội vượng cung chung thân thử thiết
Hao hay còn gọi là phá quân, lộc vị tương ứng vị trí lâm quan, là nơi ở của sao Vong thần, tức mệnh phá quân vong thần thì phá tán hết mà đi ăn mày.
Vượng cung là đế vượng tức tướng tinh, tức tham lang tướng tinh thì kẻ cả đời chuyên trộm cắp vặt, chẳng nên trò trống gì.


Thanked by 2 Members:

#225 vuivediem

  Hội viên mới

 • Hội Viên mới
 • 64 Bài viết:
 • 38 thanks

Gửi vào 21/10/2023 - 00:04

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

Bazilearner, on 06/08/2023 - 14:34, said:

Trường sinh, hay vòng tướng tinh thì cũng chỉ là thần sát, nó không có tác động đến ngũ hành khi luận tứ trụ

tham toạ sinh hương thọ khảo bành tổ
tức là mệnh Tham Lang chỉ bối là số thọ

Chỉ bối ở đây là mình hiểu là tràng sinh luôn phải không anh?


Similar Topics Collapse

1 người đang đọc chủ đề này

0 Hội viên, 1 khách, 0 Hội viên ẩn


Liên kết nhanh

 Tử Vi |  Tử Bình |  Kinh Dịch |  Quái Tượng Huyền Cơ |  Mai Hoa Dịch Số |  Quỷ Cốc Toán Mệnh |  Địa Lý Phong Thủy |  Thái Ất - Lục Nhâm - Độn Giáp |  Bát Tự Hà Lạc |  Nhân Tướng Học |  Mệnh Lý Tổng Quát |  Bói Bài - Đoán Điềm - Giải Mộng - Số |  Khoa Học Huyền Bí |  Y Học Thường Thức |  Văn Hoá - Phong Tục - Tín Ngưỡng Dân Gian |  Thiên Văn - Lịch Pháp |  Tử Vi Nghiệm Lý |  TẠP CHÍ KHOA HỌC HUYỀN BÍ TRƯỚC 1975 |
 Coi Tử Vi |  Coi Tử Bình - Tứ Trụ |  Coi Bát Tự Hà Lạc |  Coi Địa Lý Phong Thủy |  Coi Quỷ Cốc Toán Mệnh |  Coi Nhân Tướng Mệnh |  Nhờ Coi Quẻ |  Nhờ Coi Ngày |
 Bảo Trợ & Hoạt Động |  Thông Báo |  Báo Tin |  Liên Lạc Ban Điều Hành |  Góp Ý |
 Ghi Danh Học |  Lớp Học Tử Vi Đẩu Số |  Lớp Học Phong Thủy & Dịch Lý |  Hội viên chia sẻ Tài Liệu - Sách Vở |  Sách Dịch Lý |  Sách Tử Vi |  Sách Tướng Học |  Sách Phong Thuỷ |  Sách Tam Thức |  Sách Tử Bình - Bát Tự |  Sách Huyền Thuật |
 Linh Tinh |  Gặp Gỡ - Giao Lưu |  Giải Trí |  Vườn Thơ |  Vài Dòng Tản Mạn... |  Nguồn Sống Tươi Đẹp |  Trưng bày - Giới thiệu |  

Trình ứng dụng hỗ trợ:   An Sao Tử Vi  An Sao Tử Vi - Lấy Lá Số Tử Vi |   Quỷ Cốc Toán Mệnh  Quỷ Cốc Toán Mệnh |   Tử Bình Tứ Trụ  Tử Bình Tứ Trụ - Lá số tử bình & Luận giải cơ bản |   Quẻ Mai Hoa Dịch Số  Quẻ Mai Hoa Dịch Số |   Bát Tự Hà Lạc  Bát Tự Hà Lạc |   Thái Ât Thần Số  Thái Ât Thần Số |   Căn Duyên Tiền Định  Căn Duyên Tiền Định |   Cao Ly Đầu Hình  Cao Ly Đầu Hình |   Âm Lịch  Âm Lịch |   Xem Ngày  Xem Ngày |   Lịch Vạn Niên  Lịch Vạn Niên |   So Tuổi Vợ Chồng  So Tuổi Vợ Chồng |   Bát Trạch  Bát Trạch |