Jump to content

Advertisements
nhân sinh chi lạc


32 replies to this topic

#16 minhminh

  Ban Điều Hành

 • Ban Điều Hành
 • 3743 Bài viết:
 • 23836 thanks

Gửi vào 09/05/2021 - 09:14

Thái độ trong Cuộc Sống
Con người ta sinh ra, ai thoát khỏi: sinh, lão, bệnh, tử?
Sinh, Trụ, Hoại, Diệt là định
luật của tạo hóa, không có cách chi thay đổi được.
Cây cối đâm chồi nảy lộc vào muà xuân, xanh tốt xum xuê trong mùa hè, lá héo vàng vào mùa thu, đến mùa đông thì lá vàng rơi rụng, chỉ còn trơ trụi cành cây. Rồi tới mùa xuân năm sau, cây lại đâm chồi nảy lộc. Cái chu kỳ sinh, trụ, hủy, diệt cứ tiếp nối nhau, không ngưng nghỉ.

Ðời người là bể trầm luân, cõi thế gian đầy những ưu tư phiền não. Vạn vật đều bị chi phối bởi luật vô thường.. Vừa mới sinh ra cất tiếng khóc oa oa chào đời. Rồi lớn lên, bước vào đời với bao nhiều mộng đẹp. Thoắt một cái, mái tóc đã điểm sương, mắt đã mờ, lưng đã mỏi, 2 chân đã chậm chạp. Rồi cuối cùng, là hai tay buông xuôi, đi vào lòng đất, bỏ lại trên thế gian tất cả các thứ mà cả đời phải bôn ba vất vả mới làm ra được..

Ðời người như giấc mộng. Người ngoại quốc cũng có câu: Life is too short. (cuộc đời quá ngắn) Thế mà, con người ta khi còn sức khỏe thì mải mê kiếm tiền, lo củng cố địa vị, danh vọng, không có thì giờ để hưởng đời đúng nghĩa.

Cũng ít ai sửa soạn tâm tư để đón nhận những cái vô thường của tuổi gìa. Ðến khi mái tóc đã điểm sương, da đã nhăn, mắt đã mờ, chân đã chậm thì mới giật mình, rồi buồn phiền, thất vọng, nuối tiếc. Khi đó, bao nhiêu tiền của cũng trở thành vô dụng. Ăn uống thì phải kiêng thứ này, cữ thứ kia vì đường lên cao, cholesterol lên cao. Ăn đồ cứng không được vì hàm răng cái rụng, cái lung lay. Ði chơi xa thì không dám vì sức khỏe kém, đầu gối đau nhức. Nghe nhạc, xem phim cũng không được vì tai đã nghễng ngãng, mắt đã kèm nhèm.

Người VN mình vốn cần kiệm, chăm làm, chắt bóp để có của ăn của để. Làm việc thì liên miên quên cả cuối tuần, bất kể ngày lễ hay ngày Tết. Làm thì nhiều, mà ít dám vui chơi huởng thụ như người Âu Mỹ..

Suốt đời cặm cụi, nhịn ăn nhịn mặc, để dành, mua cái nhà cái cửa để một mai khi chết thì để lại cho con cháu. Sống như vậy quả là thiệt thòi.Người xưa đã nói:

Một năm được mấy tháng xuân

Một đời phỏng được mấy lần vinh hoa

Và:

Chẳng ăn, chẳng mặc, chẳng chơi

Bo bo giữ lấy của trời làm chi

Bẩy mươi chống gậy ra đi

Than thân rằng thuở đương thì chẳng chơiCon người có tham vọng, có nhu cầu nên mới bon chen. Suốt đời cứ miệt mài lo tìm kiếm những thứ vô thường mà quên mất chữ “nhàn”. Những thứ vô thường này là nguyên nhân đưa đến lo âu, căng thẳng, mất ăn, mất ngủ. Và nếu kéo dài có thể đưa đến bệnh tâm thần.


Ðời người sống mấy gang tay

Hơi đâu cặm cụi cả ngày lẫn đêmNgười xưa tuổi thọ kém, ngay tới vua chúa cũng chỉ sống tới khỏang 50 tuổi. Tới 60 tuổi đã ăn mừng “lục tuần thượng thọ. Còn tới 70 tuổi, thì thực là hiếm hoi. Bởi vậy mới có câu: “nhân sinh thất thập cổ lai hy (tức là, người ta có mấy ai mà sống được tới 70).Ngày nay nhờ khoa học tiến bộ. Con người được sống trong điều kiện vật chất vệ sinh, và thoải mái hơn.

Những phát minh của ngành Y, Dược đã giúp nhân loại vượt qua được các bệnh hiểm nghèo, mà người xưa kêu là bệnh nan y như bệnh lao, bệnh phong cùi, bệnh suyễn. Ngày nay người ta sống tới 80, 90 tuổi không phải là ít. Tuy nhiên sống lâu chưa phải là hạnh phúc. Hạnh phúc là luôn cảm thấy vui vẻ, yêu đời, biết tận hưởng cuộc sống. Muốn vậy thì cần phải giữ cho thân tâm được an lạc.Tâm thân an lạc là biết vui với những cái trong tầm tay của mình, chấp nhận những điều mình không thể nào tránh khỏi. Sống hòa hợp vui vẻ với mọi người xung quanh, không chấp nhất, tỵ hiềm. Lớn tuổi thì không làm ra tiền, nhưng cũng may, ở những nước tân tiến đều có khoản tiền trợ cấp cho người gìà để có thể tự lực mà không cần nhờ cậy vào con cháu. Các cụ gìà nên mừng vì sang được xứ này, thay vì ấm ức với số tiền quá khiêm nhượng, không thể tiêu pha rộng rãi như bạn bè.Già thì phải chịu đau nhức, mắt mờ, chân chậm, đừng nên than thân trách phận, cau có, gắt gỏng, đã không làm được gì hơn mà còn tạo sự áy náy, thương cảm cho những người xung quanh.Ở đời mỗi người một cảnh, vui với cảnh của mình, không suy bì, thèm muốn, ganh ghét với những người xung quanh.

Biết đủ thì đủ (Tri túc, tiện túc).Người ta bảo trên 60 tuổi, mỗi ngày sống là một phần thưởng cho thêm (bonus) của Thượng Đế.


Vậy thì hãy nên vui vẻ, tận hưởng những ân sủng mà không phải ai cũng có được : Ðời sống của mình vui tươi hay buồn thảm là tùy thuộc vào thái độ của mình đối với cuộc SỐNG.

Thanked by 9 Members:

#17 Pema

  Hội viên

 • Hội Viên TVLS
 • PipPip
 • 738 Bài viết:
 • 686 thanks

Gửi vào 09/05/2021 - 15:01

Ông minhminh ơi!
Con thấy ông post bài này ở post #2 rồi á!

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

Ông cố tình phản hôn

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩnThanked by 1 Member:

#18 minhminh

  Ban Điều Hành

 • Ban Điều Hành
 • 3743 Bài viết:
 • 23836 thanks

Gửi vào 09/05/2021 - 19:15

tu đâu cho bằng tu nhà
hiếu cha hiếu mẹ mới là chân tu

nhân sinh bách hạnh hiếu vi tiên
thập ác đại tội dâm vi thủ

thứ nhất là tu tại gia
thứ hai tu chợ
thứ ba tu chùa

tu tại gia là phải nhẫn nhịn và làm các bổn phận con Người trong gia đình
tu chợ thì cũng phải nhẫn nhịn , vì ba chữ khẩu chồng lên nhau thành chữ thị , thì nghĩa là cho là lắm mồm thị phi điều qua tiếng lại
chợ là nơi thì phi ồn ào nhất
tu Chùa thì chỉ làm Phật sự , ít bị cám dỗ , thỉnh thoảng mới gặp vài con yêu tinh quỉ quái , nhưng nó cúng xôi mà mình không ăn thì nó làm gì đuoc .

#19 Expander

  Đoài viên

 • Hội Viên TVLS
 • PipPipPipPip
 • 2701 Bài viết:
 • 5820 thanks

Gửi vào 09/05/2021 - 21:39

Phật dự ngôn:

"… Sau 500 năm, Chánh Pháp của ta, Thiền Định, Tam Muội được kiên cố vững chắc. Kế 500 năm, đọc tụng, nghe nhiều được kiên cố vững chắc. Kế 500 năm, ở trong Pháp ta xây nhiều tháp tự được kiên cố vững chắc. Kế 500 năm, ở trong Pháp ta, tranh giành, tranh luận, ca tụng, “Pháp rõ ràng” đã ẩn kín không còn, tổn giảm kiên cố. Này những bậc thông hiểu thanh tịnh! Cứ thế về sau, ở trong Pháp ta, tuy cạo đi tóc râu, mặc lên áo cà sa, huỷ phá giới cấm, hành xử không như Pháp, là Tì Kheo giả".

Mấy ngày gần đây lùm xùm tranh cãi "sư có được tham gia showbiz không?", có ông TT bảo "Phật không cấm".

"Trong Kinh A Hàm, Đức Phật có dạy:

Không nên tin ngay tất cả những gì người xưa nói, tất cả những gì người có thế lực đạo cũng như đời nói, tất cả những gì người bề trên nói, tất cả những gì có nhiều người tin theo, hay có ghi trong sách vở.

Chỉ nên tin những gì có thể kiểm nghiệm được, đúng với chân lý, đúng với lẽ thực, thông qua trí tuệ sáng suốt, thấy có ích lợi cho bản thân và cho mọi người.

Bởi vậy, Đức Phật dạy ba môn học phát sinh trí tuệ, đó là: Văn-Tư-Tu. Nghĩa là con người hãy Văn: nghe giảng, đọc sách, nghiên tầm, học hỏi, rồi Tư: suy nghĩ, tư duy, quán chiếu cho chính chắn, thấu đáo, trước khi Tu: thực hành, tu tập theo."

P/s: Nhớ kĩ lấy: "Văn - Tư - Tu".

Thanked by 7 Members:

#20 nahtlee

  Hội viên

 • Hội Viên TVLS
 • Pip
 • 223 Bài viết:
 • 155 thanks

Gửi vào 10/05/2021 - 15:17

Chúc bác minhminh sức khỏe!

Sửa bởi nahtlee: 10/05/2021 - 15:20


Thanked by 1 Member:

#21 Expander

  Đoài viên

 • Hội Viên TVLS
 • PipPipPipPip
 • 2701 Bài viết:
 • 5820 thanks

Gửi vào 10/05/2021 - 15:20

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

nahtlee, on 10/05/2021 - 15:17, said:Ko phải 3 môn học, mà là 3 loại hiểu biết, gọi là văn huệ, tư huệ và tu huệ.
Tu huệ chỉ có các vị thực hành thiền định có kết quả mới có.
Muốn hiểu/biết thì phải học, xưa nay chân lý đó không thay đổi!Thanked by 5 Members:

#22 minhminh

  Ban Điều Hành

 • Ban Điều Hành
 • 3743 Bài viết:
 • 23836 thanks

Gửi vào 12/05/2021 - 21:22

Những câu nói đáng ngẫm của Đạt Lai Lat Ma

“Nếu một vấn đề có thể giải quyết được, chẳng có gì mà phải lo lắng. Nếu một vấn đề không thể giải quyết được, lo lắng cũng chẳng có ích gì. Vậy thì tại sao phải lo lắng?

“Im lặng đôi khi là câu trả lời tốt nhất.

“Mục đích chính trong đời của chúng ta là giúp đỡ kẻ khác. Và nếu bạn không thể giúp họ, ít nhất đừng hại họ.”

“Hạnh phúc không phải là điều tự nhiên mà có. Nó đến từ những hành động của chính bạn.”

“Đây là tôn giáo đơn giản của tôi. Không cần đền chùa. Không cần triết lý phức tạp. Tâm trí bạn chính là đền chùa. Và lòng tốt chính là triết lý.”

“Hãy nhìn những đứa trẻ. Khi chúng giận ai, chúng biểu lộ ra, xong rồi thôi. Chúng vẫn có thể chơi với người đó vào ngày mai.”

“Càng được thúc đẩy bởi tình yêu, hành động của bạn càng tự do và không sợ hãi.”

“Chúng ta có thể sống mà không có tôn giáo hay thiền định, nhưng chúng ta không thể sống mà không có tình người.”

“Bạn cũ đi, bạn mới đến. Cũng như ngày cũ đi, ngày mới đến. Điều quan trọng là phải làm sao cho nó có ý nghĩa, một người bạn ý nghĩa, hay một ngày mới ý nghĩa.”

“Chúng ta không bao giờ có thể có được hòa bình trên thế giới cho tới khi chúng ta có được hòa bình trong thâm tâm.”

Mục đích của tất cả những truyền thống tôn giáo lớn trên thế giới không phải là để xây dựng những ngôi đền to lớn bên ngoài, mà là để xây dựng những ngôi đền thiện lành và từ bi bên trong, trong trái tim chúng ta.

“Tôn giáo của tôi rất đơn giản. Tôn giáo của tôi là lòng tốt.”

.

#23 Adventure

  Hội viên mới

 • Hội Viên TVLS
 • 90 Bài viết:
 • 8 thanks

Gửi vào 01/10/2021 - 12:20

Đôi khi phải phá vỡ im lặng bác minh minh ạ

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩnLúc im lặng lại có nhiều cái vui kiểu khác

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

)

Sửa bởi Adventure: 01/10/2021 - 12:24


Thanked by 1 Member:

#24 Tre

  Kiền viên

 • Hội Viên TVLS
 • PipPipPip
 • 1778 Bài viết:
 • 3135 thanks
 • LocationRừng sen&tre

Gửi vào 19/01/2022 - 15:29

Đợi bác Minhminh tiếp tục topic này ạ, ngoài Đời có người bác như bác Minhminh kề cạnh khuyên bảo chắc sẽ không sợ đi sai đường.

Thanked by 1 Member:

#25 minhminh

  Ban Điều Hành

 • Ban Điều Hành
 • 3743 Bài viết:
 • 23836 thanks

Gửi vào 20/01/2022 - 05:00

Nguyễn Đình Thành

Đọc lại báo xưa từ năm 1926 triết lý đã rất rõ ràng:

…Mục đích sơ học và và cao đẳng tiểu học là cốt dạy dỗ cho trẻ con ngày sau có đủ học thức mà đối phó với đời, và ngày sau biết quyến luyến xứ sở và chức nghiệp của mình, chớ không phải là đào tạo một hạng người cứ tưởng mình là giỏi giang xa hẳn khác đồng bào, vì biết giăm bảy chữ tây, không nhớ cổ tục là gì và không có giây liên lạc với nòi giống nữa.

…nói về đường thực nghiệp. Sự dạy dỗ trẻ con, trước là rèn đúc lấy phẩm hạnh, mở mang lấy trí thức, tức là học để làm người, như lời của các bậc hiền triết đời xưa thường nói. Rồi lại phải học lấy một nghề để làm cách mưu sinh…Than ôi! Một hạng người dở ông dở thằng, muốn theo học thì không đủ sức, muốn kiếm ăn thì không có nghề, thật là một cái hiểm tượng to cho xã hội Việt Nam sau này đó (số người ấy lại cứ một ngày một thêm mãi ra).

Bài: Một tin mừng cho nền sơ học xứ ta.
Trung Bắc Tân Văn, thứ ba ngày 7/9/1926.

Có nhiều bạn hỏi có nên chích ngưa Covid không
Xin trả lời chung :

Đứa cô vít , đứa cô vy , được thời chích chích thời cứ chích

Ai cúm hàn , ai cúm lạnh , khuyên phải tiêm tiêm phải nên tiêm

ai bí thư , ai chủ tịch , vòng trần ai , ai tiễn đưa ai
đứa virus , đứa ung thư , tới số chết chết thời phải chết

Thanked by 4 Members:

#26 minhminh

  Ban Điều Hành

 • Ban Điều Hành
 • 3743 Bài viết:
 • 23836 thanks

Gửi vào 20/01/2022 - 05:24

Thời gian trôi như dòng nước chảy không bao giờ trởi lại
Lời nói như mũi tên bắn ra khỏi dây cung không thể thu hồi
Cơ hội không đến lại lần nữa
Niềm tin không thể đánh mất
Một sự bất tín vạn sự bất tin
Nhưng lòng bao dung tha thứ thì như một Đức còn cao hơn trung tín thật thà , cần phải giữ trong ta mãi mãi .
Từ năng dữ nhất thế chúng sinh chi lạc
Bi năng bạt nhất thế chúng sinh chi khổ .
Ôi , khó thay
Bản thân ta không là Bồ Tát

Thanked by 5 Members:

#27 Đinh Văn Tân

  Ban Điều Hành

 • Ban Điều Hành
 • 6730 Bài viết:
 • 15110 thanks

Gửi vào 20/01/2022 - 05:46

Tình là duyên , vợ là nợ . Rất đúng .

a/ Mới 18 tuổi đầu, cha mất . Người chị dâu con Ông Bác đem đến người chị cùng tuổi giời thiệu cho Chú .
Suốt mấy mươi năm 2 người vẫn giữ tình duyên âu yếm đẹp đẽ với nhau, không đụng móng tay . Năm 2020 người kia mất , mộng thấy gặp đâu đó, tỉnh dậy nghỉ rằng chắc Hạnh Nhơn đã mất rồi . Năm 2021, tình cờ gặp đua cháu (con Bà Chị Dâu), nói Dì con mất 1 năm rồi .Vừa rồi, mộng thấy lại, tỉnh lại nghỉ rằng chắc giổ đầu của Hạnh Nhơn.

b/ Vợ là nợ : vợ sắp được 70 năm tròn trong năm 2023.

Thanked by 6 Members:

#28 Tre

  Kiền viên

 • Hội Viên TVLS
 • PipPipPip
 • 1778 Bài viết:
 • 3135 thanks
 • LocationRừng sen&tre

Gửi vào 20/01/2022 - 09:48

Tình là Duyên nhưng nếu không đến được với nhau, sau này về già các bác có hối tiếc không ạ ?


Con cũng có một câu chuyện, hai người rất đồng điệu với nhau nhưng khác biệt tôn giáo quá lớn, một người thì ngoan Đạo Chúa, người còn lại thì giữ Thích Ca trong Tâm, trong 4 năm qua dù bạn đã ngỏ lời rất nhiều lần, người còn lại cũng tin nếu kết hôn thì người đó sẽ là phối ngẫu tốt của mình, là người cha tốt của babies,... nhưng tiếc là hai đứa, đứa nào cũng ngoan Đạo, không thể làm gì khác hơn. 26 tuổi rồi không thể như 18 tuổi, 23 tuổi, có thời gian cho mình bước vào những mối tình mà mình biết là không có tương lai, vừa thương mình cũng tội người ta. Không biết sau này nhìn lại, hai đứa sẽ thấy thế nào nữa.

Sửa bởi Tre: 20/01/2022 - 09:55


#29 minhminh

  Ban Điều Hành

 • Ban Điều Hành
 • 3743 Bài viết:
 • 23836 thanks

Gửi vào 20/01/2022 - 10:14

gặp nhau là duyên
ở với nhau là nợ
nợ dứt duyên tan tự khắc sẽ chia lìa
mọi sư .. chỉ là cái cớ

Thanked by 2 Members:

#30 PHANTHI

  Bát quái viên

 • Hội Viên TVLS
 • PipPipPip
 • 970 Bài viết:
 • 1194 thanks

Gửi vào 20/01/2022 - 10:18

Vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký hội viên để đọc nội dung đã ẩn

Tre, on 20/01/2022 - 09:48, said:

Tình là Duyên nhưng nếu không đến được với nhau, sau này về già các bác có hối tiếc không ạ ?


Con cũng có một câu chuyện, hai người rất đồng điệu với nhau nhưng khác biệt tôn giáo quá lớn, một người thì ngoan Đạo Chúa, người còn lại thì giữ Thích Ca trong Tâm, trong 4 năm qua dù bạn đã ngỏ lời rất nhiều lần, người còn lại cũng tin nếu kết hôn thì người đó sẽ là phối ngẫu tốt của mình, là người cha tốt của babies,... nhưng tiếc là hai đứa, đứa nào cũng ngoan Đạo, không thể làm gì khác hơn. 26 tuổi rồi không thể như 18 tuổi, 23 tuổi, có thời gian cho mình bước vào những mối tình mà mình biết là không có tương lai, vừa thương mình cũng tội người ta. Không biết sau này nhìn lại, hai đứa sẽ thấy thế nào nữa.

Cá nhân mình nghĩ tình yêu và tôn giáo hoàn toàn ko có gì mâu thuẫn với nhau cả .

Ví như đức tin của người này khác với người kia mà họ ko đến được với nhau thì đó là do tình yêu ko đủ lớn và cái gọi là mù quáng tôn giáo .
Ko có tôn giáo nào kêu gọi tẩy chay tôn giáo khác cả .... tất cà là từ tâm tưởng của con người tạo ra mà thôi .

Tôn giáo nào cũng kêu gọi con người sống tốt , chân thiện mỹ . Vậy yêu 1 người tốt có gì sai mà ko đến được với nhau

Thanked by 2 Members:

Similar Topics Collapse

  Chủ Đề Name Viết bởi Thống kê Bài Cuối

1 người đang đọc chủ đề này

0 Hội viên, 1 khách, 0 Hội viên ẩn


Liên kết nhanh

 Tử Vi |  Tử Bình |  Kinh Dịch |  Quái Tượng Huyền Cơ |  Mai Hoa Dịch Số |  Quỷ Cốc Toán Mệnh |  Địa Lý Phong Thủy |  Thái Ất - Lục Nhâm - Độn Giáp |  Bát Tự Hà Lạc |  Nhân Tướng Học |  Mệnh Lý Tổng Quát |  Bói Bài - Đoán Điềm - Giải Mộng - Số |  Khoa Học Huyền Bí |  Y Học Thường Thức |  Văn Hoá - Phong Tục - Tín Ngưỡng Dân Gian |  Thiên Văn - Lịch Pháp |  Tử Vi Nghiệm Lý |  TẠP CHÍ KHOA HỌC HUYỀN BÍ TRƯỚC 1975 |
 Coi Tử Vi |  Coi Tử Bình - Tứ Trụ |  Coi Bát Tự Hà Lạc |  Coi Địa Lý Phong Thủy |  Coi Quỷ Cốc Toán Mệnh |  Coi Nhân Tướng Mệnh |  Nhờ Coi Quẻ |  Nhờ Coi Ngày |
 Bảo Trợ & Hoạt Động |  Thông Báo |  Báo Tin |  Liên Lạc Ban Điều Hành |  Góp Ý |
 Ghi Danh Học |  Lớp Học Tử Vi Đẩu Số |  Lớp Học Phong Thủy & Dịch Lý |  Hội viên chia sẻ Tài Liệu - Sách Vở |  Sách Dịch Lý |  Sách Tử Vi |  Sách Tướng Học |  Sách Phong Thuỷ |  Sách Tam Thức |  Sách Tử Bình - Bát Tự |  Sách Huyền Thuật |
 Linh Tinh |  Gặp Gỡ - Giao Lưu |  Giải Trí |  Vườn Thơ |  Vài Dòng Tản Mạn... |  Nguồn Sống Tươi Đẹp |  Trưng bày - Giới thiệu |  

Trình ứng dụng hỗ trợ:   An Sao Tử Vi  An Sao Tử Vi - Lấy Lá Số Tử Vi |   Quỷ Cốc Toán Mệnh  Quỷ Cốc Toán Mệnh |   Tử Bình Tứ Trụ  Tử Bình Tứ Trụ - Lá số tử bình & Luận giải cơ bản |   Quẻ Mai Hoa Dịch Số  Quẻ Mai Hoa Dịch Số |   Bát Tự Hà Lạc  Bát Tự Hà Lạc |   Thái Ât Thần Số  Thái Ât Thần Số |   Căn Duyên Tiền Định  Căn Duyên Tiền Định |   Cao Ly Đầu Hình  Cao Ly Đầu Hình |   Âm Lịch  Âm Lịch |   Xem Ngày  Xem Ngày |   Lịch Vạn Niên  Lịch Vạn Niên |   So Tuổi Vợ Chồng  So Tuổi Vợ Chồng |   Bát Trạch  Bát Trạch |