GÓC NỘI TRỢ
ThuHoaDienTrang 26/11/2013
.
Kính thưa các Thím, em lang thang hết thơ với thẩn xong lại vào nhật ký mãi rồi cũng chán....Dạo này em cũng đang rảnh rỗi nên học nấu ăn để sắp tới xuất chuồng.
Em cũng thấy D D nữ rất nhiều và hầu như có "tình diên nận đận"...nghĩ cách dụng cái này cái kia , thôi thì em xin dụng cách tình yêu qua dạ dày vậy.
Top sẽ gồm những bài viết về mẹo trong bếp núc và cách nấu các món ăn
Các món mà các thím đưa vào phải đơn giản, dễ làm, ít tốn thời gian để các anh có thể làm được và nhất định các thím phải làm và ăn rồi nhé
Vì em cũng đang muốn học mới mở top, rất mong được sự đóng góp của các chị...
Để mở màn em xin trình bày món :
GÀ NẤU XÁO NGHỆ AN - THANH HÓA
Ý NGHĨA:
- Gà là món ăn bổ dưỡng và chế biến được nhiều món khác nhau nhưng gà nấu xáo là món ăn quen thuộc của vùng Nghệ - Thanh, mỗi người con ở đây dù đi đâu sẽ không quên được hương vị của món này
- Mùa đông đang đến mà được ngồi bên bạn bè và gia đình cùng hương thơm và làn khói bốc lên từ bát gà nấu xáo thì không còn gì bằng.
- Món gà thành công khi bạn húp một chút nước xáo mà cảm thấy vị ngọt từ gà, ăn miếng thịt gà vừa thơm , dai vừa phải...
- Món này các thím có thể dùng đãi khách, thịt gà các ông nhậu còn mình ăn nước với bún hoặc cơm vậy
NGUYÊN LIỆU
- Gà 1 con tầm 1kg, thái (chặt) miếng vừa ăn
- Hành tăm tầm 1 muỗng đập dập ( ngoài bắc gọi là hành chăm thì phải, thiếu cái này không thành món gà xáo Thanh Nghệ được)
- Gừng thái tầm 5 lát
- Sả 1 củ ( không cần nhiều như gà xào sả vì cho nhiều mất hương vị)
- Muối ( nấu gà không được dùng nước mắm vì sẽ có vị chua)
- Lá chanh 10 lá thái sợi
CÁCH CHẾ BIẾN
- Cho chảo nóng, đổ gà vào rang, đến khi nào gà dậy thơm chuyển sang màu vàng vì sém ( giống món ba chỉ cháy cạnh) và nghe tiếng nổ lách tách từ nồi thì cho hành tăm và sả và 2 thìa cà phê muối vào đảo tầm 3p khi thấy hành tăm thơm là ok.
- P/S: Gà bạn mua ngoài chợ về khi rang có thể cho ra nhiều nước nhưng bạn cứ chắt nước ra và rang tiếp nhé.
- Tiếp đến là đổ nước xâm xấp,cho lát gừng vào, đậy vung và đun trong 10p
- Tiếp nếm nước xem đủ dùng chưa nếu còn nhạt thì cho thêm 1 chút muối, cho mì chính
- Tắt bếp và cho lá chanh vào
- Xong, cho vào bát và thưởng thức.....
P/s ; Em thấy nhiều người hay ướp gia vị với thịt gà rồi mới nấu nhưng như thế khi rang thì chảo nhanh cháy mà thịt thì chưa sém. và hành tăm có thể cho ít dầu ăn phi thơm lên trước nhưng em thấy khi rang gà cũng có mỡ gà rồi nên cho vào như trên cũng thơm rồi.
P/s : em rất thích làm món "Me tái chanh" nhưng chưa biết cách làm, món này mà uống với bia thì vô phết, chị nào biết hiến cho em với. Mục tiêu là biết ăn, biết uống, biết hát và biết nói tý để các anh có đi đâu cũng muốn kéo theo, không sau này mình cứ ở nhà ôm con như nhện ôm trứng và các lão cứ phơi phơi thì bực mình lém. ví lại uống bia làm đẹp da các chị nhé.
Edited by trang2, 26/11/2013 - 17:09.
Kính thưa các Thím, em lang thang hết thơ với thẩn xong lại vào nhật ký mãi rồi cũng chán....Dạo này em cũng đang rảnh rỗi nên học nấu ăn để sắp tới xuất chuồng.
Em cũng thấy D D nữ rất nhiều và hầu như có "tình diên nận đận"...nghĩ cách dụng cái này cái kia , thôi thì em xin dụng cách tình yêu qua dạ dày vậy.
Top sẽ gồm những bài viết về mẹo trong bếp núc và cách nấu các món ăn
Các món mà các thím đưa vào phải đơn giản, dễ làm, ít tốn thời gian để các anh có thể làm được và nhất định các thím phải làm và ăn rồi nhé
Vì em cũng đang muốn học mới mở top, rất mong được sự đóng góp của các chị...
Để mở màn em xin trình bày món :
GÀ NẤU XÁO NGHỆ AN - THANH HÓA
Ý NGHĨA:
- Gà là món ăn bổ dưỡng và chế biến được nhiều món khác nhau nhưng gà nấu xáo là món ăn quen thuộc của vùng Nghệ - Thanh, mỗi người con ở đây dù đi đâu sẽ không quên được hương vị của món này
- Mùa đông đang đến mà được ngồi bên bạn bè và gia đình cùng hương thơm và làn khói bốc lên từ bát gà nấu xáo thì không còn gì bằng.
- Món gà thành công khi bạn húp một chút nước xáo mà cảm thấy vị ngọt từ gà, ăn miếng thịt gà vừa thơm , dai vừa phải...
- Món này các thím có thể dùng đãi khách, thịt gà các ông nhậu còn mình ăn nước với bún hoặc cơm vậy
NGUYÊN LIỆU
- Gà 1 con tầm 1kg, thái (chặt) miếng vừa ăn
- Hành tăm tầm 1 muỗng đập dập ( ngoài bắc gọi là hành chăm thì phải, thiếu cái này không thành món gà xáo Thanh Nghệ được)
- Gừng thái tầm 5 lát
- Sả 1 củ ( không cần nhiều như gà xào sả vì cho nhiều mất hương vị)
- Muối ( nấu gà không được dùng nước mắm vì sẽ có vị chua)
- Lá chanh 10 lá thái sợi
CÁCH CHẾ BIẾN
- Cho chảo nóng, đổ gà vào rang, đến khi nào gà dậy thơm chuyển sang màu vàng vì sém ( giống món ba chỉ cháy cạnh) và nghe tiếng nổ lách tách từ nồi thì cho hành tăm và sả và 2 thìa cà phê muối vào đảo tầm 3p khi thấy hành tăm thơm là ok.
- P/S: Gà bạn mua ngoài chợ về khi rang có thể cho ra nhiều nước nhưng bạn cứ chắt nước ra và rang tiếp nhé.
- Tiếp đến là đổ nước xâm xấp,cho lát gừng vào, đậy vung và đun trong 10p
- Tiếp nếm nước xem đủ dùng chưa nếu còn nhạt thì cho thêm 1 chút muối, cho mì chính
- Tắt bếp và cho lá chanh vào
- Xong, cho vào bát và thưởng thức.....
P/s ; Em thấy nhiều người hay ướp gia vị với thịt gà rồi mới nấu nhưng như thế khi rang thì chảo nhanh cháy mà thịt thì chưa sém. và hành tăm có thể cho ít dầu ăn phi thơm lên trước nhưng em thấy khi rang gà cũng có mỡ gà rồi nên cho vào như trên cũng thơm rồi.
P/s : em rất thích làm món "Me tái chanh" nhưng chưa biết cách làm, món này mà uống với bia thì vô phết, chị nào biết hiến cho em với. Mục tiêu là biết ăn, biết uống, biết hát và biết nói tý để các anh có đi đâu cũng muốn kéo theo, không sau này mình cứ ở nhà ôm con như nhện ôm trứng và các lão cứ phơi phơi thì bực mình lém. ví lại uống bia làm đẹp da các chị nhé.
Edited by trang2, 26/11/2013 - 17:09.
anhuong1185 26/11/2013
món nộm bí đao em sẽ chia sẻ
Edited by bloodandtears, 26/11/2013 - 17:13.
Edited by bloodandtears, 26/11/2013 - 17:13.
anhuong1185 26/11/2013
Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Bí đao
- Cà rốt
- Vừng, lạc
- Chanh, ớt, rau thơm
- Gia vị Đến phần hành động này: > <
Bước 1:
- Chúng mình rửa sạch rồi gọt vỏ bí và cà rốt.
- Gừng cũng rửa sạch, thái chỉ ngâm nước 5' cho bớt cay rồi vớt ra để ráo.
Bước 2:
- Với Bí đao, cà rốt thì các bạn thái hoặc nạo sợi dài.
Bước 3:
- Rắc chút muối vào trộn đều rồi bóp qua cho ra bớt vị hăng của bí.
- Có thể bóp với dấm, nhưng vậy thì lúc trộn với gia vị sẽ không cho chanh vào nữa.
Bước 4:
- Rửa sạch lại với nước đun sôi để nguội rồi vắt khô.
Bước 5:
- Ta cho gia vị, đường, gừng cùng nước cốt nửa quả chanh vào.
- Vừng, lạc đã rang chín, bóc vỏ, giã dập rắc lên trên cùng rau thơm, kinh giới. Khi ăn thì trộn đều lên để lạc không bị ỉu nha!
Món nộm của mình có vị ngọt mát của bí xanh, thơm cay của gừng và bùi bùi của lạc.
- Bí đao
- Cà rốt
- Vừng, lạc
- Chanh, ớt, rau thơm
- Gia vị Đến phần hành động này: > <
Bước 1:
- Chúng mình rửa sạch rồi gọt vỏ bí và cà rốt.
- Gừng cũng rửa sạch, thái chỉ ngâm nước 5' cho bớt cay rồi vớt ra để ráo.
Bước 2:
- Với Bí đao, cà rốt thì các bạn thái hoặc nạo sợi dài.
Bước 3:
- Rắc chút muối vào trộn đều rồi bóp qua cho ra bớt vị hăng của bí.
- Có thể bóp với dấm, nhưng vậy thì lúc trộn với gia vị sẽ không cho chanh vào nữa.
Bước 4:
- Rửa sạch lại với nước đun sôi để nguội rồi vắt khô.
Bước 5:
- Ta cho gia vị, đường, gừng cùng nước cốt nửa quả chanh vào.
- Vừng, lạc đã rang chín, bóc vỏ, giã dập rắc lên trên cùng rau thơm, kinh giới. Khi ăn thì trộn đều lên để lạc không bị ỉu nha!
Món nộm của mình có vị ngọt mát của bí xanh, thơm cay của gừng và bùi bùi của lạc.
ThuHoaDienTrang 26/11/2013
Nhớ là các cô cấm có mà copy từ trên mạng nhé, nếu copy thì phải làm và ăn rồi, mà đặc biệt có bí quyết gì từ cha mẹ các cô truyệt đạt lại thì càng quý.
ThuHoaDienTrang 26/11/2013
Hugo, on 26/11/2013 - 17:11, said:
chút Hugo sẻ hướng dẫn nấu Mì Gói
Porsche 26/11/2013
mới lục tủ lạnh, còn 3 trái mướp, 3 trái bầu, 5 cái trứng gà, 1 gói mì Hảo Hảo và 1 hộp sửa ông Thọ, làm gì ăn giờ
ThuHoaDienTrang 26/11/2013
ThuHoaDienTrang 26/11/2013
Mình hồi tưởng và gõ gõ cả buổi chiều được có món xáo gà mà có 1 cái like trong khi đó lão @- TT thì....bất công.
Hamzui 26/11/2013
Thích chủ để này, mình tham gia với. Trước ghét nấu ăn mà hồi tham gia học khoá nấu ăn gia đình nên cũng thích nấu ăn hơn xíu.
Tối mình chia sẻ món nộm xoài xanh tôm thịt nhé, món này món tủ của mình hi.
Tối mình chia sẻ món nộm xoài xanh tôm thịt nhé, món này món tủ của mình hi.
hongtiem 26/11/2013
Cho mình hóng với nha! Hễ ở đâu có mùi nấu nướng hành, tỏi là cũng muốn lân la học hỏi chị em, có gì hay còn copy&paste về bếp nhà mình, chỉ khổ cái tội ham ăn.
@bloodandtears: món nộm của bạn nhìn hấp dẫn thật đấy, chắc hôm nào cũng thử làm vì mình cũng cực thích các món nộm, vừa dễ ăn, lại rẻ tiền mà ăn thoải mái cũng ko sợ tăng cân. Hồi người nhà ở quê cho nhiều dọc mùng không biết làm gì cho hết cũng đem chế món nộm, ăn ngon mà mát nữa. Ngoài ra còn nộm củ đậu kèm dứa, cà rốt cũng ok lắm, mùa này thì làm món nộm rau cần + ruốc hay mướp đắng ướp lạnh trộn ruốc cũng ngon, mình máu nóng nên giờ đặt tiêu chí mát là chính, ngon là phụ
Các món nộm thì hầu như công thức trộn và gia vị đều như nhau cả.
@bloodandtears: món nộm của bạn nhìn hấp dẫn thật đấy, chắc hôm nào cũng thử làm vì mình cũng cực thích các món nộm, vừa dễ ăn, lại rẻ tiền mà ăn thoải mái cũng ko sợ tăng cân. Hồi người nhà ở quê cho nhiều dọc mùng không biết làm gì cho hết cũng đem chế món nộm, ăn ngon mà mát nữa. Ngoài ra còn nộm củ đậu kèm dứa, cà rốt cũng ok lắm, mùa này thì làm món nộm rau cần + ruốc hay mướp đắng ướp lạnh trộn ruốc cũng ngon, mình máu nóng nên giờ đặt tiêu chí mát là chính, ngon là phụ
Các món nộm thì hầu như công thức trộn và gia vị đều như nhau cả.